Phương pháp giáo dục sớm giúp trẻ em Đức mới 3 tuổi đã biết tự lập

bởi: Thu Trang
 11 bình luận  0 love

Con số thống kê cho thấy giải thưởng Nobel của nước Đức nhiều hơn bất cứ nước nào, chiếm 1/2 giải thưởng Nobel của thế giới. Người Đức rất coi trọng trẻ em. Vì thế, phương pháp giáo dục sớm của người Đức cũng mang đến những bài học lý thú cho bất cứ quốc gia nào.

Khi bước vào công viên vui chơi cho trẻ em ở Đức, bạn sẽ thấy trẻ em leo thang đùa nghịch không màng độ cao trong khi các ông bố bà mẹ lại vô tư tám chuyện trên thảm cỏ. Đừng vội nghĩ họ vô trách nhiệm, thực ra, cha mẹ Đức đang tập đặt niềm tin vào con cái ngay khi chúng còn nhỏ. Phương pháp giáo dục sớm của họ có thể sẽ khiến bạn ngạc nhiên, nhưng nó chính là cách giúp trẻ em Đức trở thành những công dân mẫu mực.

Phương thức giáo dục sớm

Người Đức coi trọng việc hướng trẻ trở thành một cá thể độc lập

Không bắt ép việc học

Các trường mẫu giáo tại Đức không quá chú trọng đến việc cho trẻ em học. Với họ, mẫu giáo là độ tuổi để con trẻ được chơi và quan sát. Thậm chí, khi trẻ bước vào lớp một, chúng cũng không bị áp lực bởi việc học. Ngược lại, mỗi ngày trẻ đều được tham gia các hoạt động ngoài trời ít nhất hai lần.

Bạn có thể nghi ngờ vào tính hiệu quả của phương pháp giáo dục sớm này tuy nhiên, theo một nghiên cứu năm 2012 của Tổ chức Phát triển và Hợp tác Kinh tế, học sinh 15 tuổi ở Đức cho thấy khả năng vượt trội trong các môn học như ngôn ngữ, toán và khoa học, hơn cả những người bạn Mỹ láng giềng cùng độ tuổi.

Khuyến khích trẻ mạo hiểm trong khuôn khổ

Đừng giật mình khi thấy bài tập về nhà của trẻ em lớp 2 tại Đức là thử đốt que diêm, hay sử dụng quẹt gas. Ở Đức, trẻ em được khuyến khích để thử những điều mới, tuy có chút mạo hiểm, nhưng đều là những kỹ năng sống cần thiết đối với chúng sau này. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là trẻ được phép thử tất cả những điều mạo hiểm. Cha mẹ cần cho trẻ hiểu rõ giới hạn của mình và quan sát mỗi khi chúng thử một điều mới.

Phương pháp giáo dục sớm Montessori mang lại lợi ích gì cho trẻ?
Phương pháp giáo dục sớm Montessori mang lại lợi ích gì cho trẻ?
Phương pháp giáo dục sớm Montessori đề cao việc cho trẻ học tập ngay từ những năm tháng đầu đời...

Cho trẻ ra ngoài một mình

Hầu hết trẻ em Đức đều tự mình đến trường hay đi chơi vòng quanh xóm. Một vài gia đình còn để con em mình tự bắt xe điện ngầm. Giống như cha mẹ Việt, họ cũng quan tâm đến vấn đề an toàn của con cái, tuy nhiên, họ mong muốn trẻ hình thành tính cách tự lập từ sớm thông qua việc tham gia vào giao thông.

Đương nhiên, không thể phủ nhận, môi trường sống an toàn và thân thiện ở Đức đã tạo điều kiện để cha mẹ có thể áp dụng phương pháp giáo dục sớm đối với trẻ em.

Do môi trường sống khác biệt, cha mẹ Việt thường ngăn cấm trẻ con ra ngoài một mình. Nhưng về mặt giáo dục, đó không phải là cách làm đúng đắn. Bạn vẫn có thể giúp con trở nên tự lập hơn bằng cách cho chúng tự ra ngoài dưới sự quan sát kỹ lưỡng. Dù mất nhiều thời gian, nhưng thói quen này sẽ giúp trẻ tự tin hơn vào bản thân mình và hình thành tính cách tự lập trong tương lai.

Phương thức giáo dục sớm 1

Trẻ được tự do chơi đùa sẽ phát huy mạnh mẽ sức sáng tạo của mình

“Ăn mừng” độ tuổi đi học

Với người Đức, 3 cột mốc quan trọng nhất của đời người chính là: chính thức vào lớp một, bước sang tuổi vị thành niên và kết hôn.

Tiệc “chính thức vào lớp một” sẽ được tổ chức rất hoành tráng tại trường vào ngày thứ Bảy đầu tiên của niên học. Mỗi trẻ em sẽ được tặng một bánh ống quế khổng lồ, bên trong chứa bút chì, đồng hồ và cả kẹo ngọt. Sau đó, các bé sẽ tiếp tục ăn mừng với gia đình và bạn bè tại nhà. Tiệc “chính thức vào lớp một” luôn được trẻ em Đức trông ngóng. Nó giúp chúng sẵn sàng tâm lý cho quá trình trưởng thành và hăm hở hơn với việc học.

Thay vì những buổi tiệc sinh nhật hàng năm, cha mẹ Việt nên lưu tâm hơn đến thời điểm con trẻ bước vào lớp Một, khuyến khích những suy nghĩ tích cực về việc học trong trẻ thông qua tiệc “chính thức vào lớp một” như cách người Đức đang làm.

Cho trẻ ra ngoài mỗi ngày

Một trong những phương pháp giáo dục sớm của người Đức là tạo điều kiện để trẻ em tiếp xúc với môi trường tự nhiên nhiều nhất có thể. Bất chấp mưa hay nắng, cha mẹ Đức luôn dành thời gian cho con ra ngoài từ 1 – 2h đồng hồ mỗi ngày. Những ngày trời mưa tầm tã, đừng ngạc nhiên khi thấy trẻ em Đức mặc áo mưa vui chơi ngoài sân cỏ công viên, còn dưới mái hiên bố mẹ của chúng đang đọc sách hay thả hồn vào khung cảnh thiên nhiên xung quanh.

Vi khuẩn, bụi bặm,… đáng sợ thật nhưng ở độ tuổi phát triển của bé, cọ xát với thiên nhiên sẽ có lợi nhiều hơn có hại đấy!

Phương pháp Shichida Nhật Bản: Kích thích trí thông minh của con ngay từ nhỏ
Phương pháp Shichida Nhật Bản: Kích thích trí thông minh của con ngay từ nhỏ
“Thiên tài đều tập trung vào não phải, không phải não trái… mỗi đứa trẻ từ 0-6 tuổi đều có những...

Trên đây là một vài quan điểm về phương pháp giáo dục sớm của người Đức mà cha mẹ Việt có thể nghiên cứu và áp dụng trong cách nuôi dạy con của mình. Hãy để trẻ được lớn lên một cách vui vẻ và hồn nhiên nhất có thể, thay vì nhồi nhét kiến thức để trở thành thiên tài, cha mẹ nhé!

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, bí quyết dạy con ngoan để trẻ tiểu học phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc, tích cực, toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.