Thay răng sữa ở trẻ nhỏ và những điều có thể mẹ biết tuốt cũng chưa biết

bởi: MarryLiving
 13 bình luận  0 love

Thay răng sữa là một giai đoạn quan trọng trong quá trình hoàn thiện hàm răng của trẻ. Cha mẹ cần chú ý những thay đổi về sức khỏe trong thời kỳ này để chăm sóc trẻ tốt hơn.

Khi chân răng sữa tiêu dần đi, cũng là lúc chúng bắt đầu lung lay và rụng, để nhường chỗ cho những chiếc răng vĩnh viễn mọc lên thay thế. Đây là giai đoạn quan trọng trong sự phát triển của con, bạn cần ghi nhớ để cùng con chăm sóc răng xinh đúng cách nhé!

Thay răng sữa

Mẹ nên chú ý đến độ tuổi thay răng của trẻ

Độ tuổi thay răng của trẻ

Thông thường, quá trình thay răng sữa ở trẻ sẽ diễn ra trong khoảng độ tuổi từ 6-12. Dù vậy, việc thay răng nhanh hoặc chậm 1-2 tuổi vẫn là điều hoàn toàn bình thường, các mẹ chớ nên lo lắng.

Phần lớn, chiếc răng sữa đầu tiên thường được thay vào lúc trẻ 5-6 tuổi. Nhưng cũng có một số trẻ, răng sữa bắt đầu lung lay sớm hơn, lúc mới 4 tuổi, hoặc muộn hơn, khi 7-8 tuổi. Vì vậy, giới hạn của độ tuổi thay chiếc răng sữa đầu tiên là từ 4-8 tuổi. Và chiếc răng sữa cuối cùng sẽ rụng khi trẻ 12-13 tuổi.

Do đó, các bác sĩ nha khoa khuyến cáo, nếu răng sữa của trẻ bị lung lay và rụng khi trẻ chưa được 4 tuổi thì mẹ phải đưa trẻ đi khám nha khoa sớm để tìm hiểu nguyên nhân.

Con thay răng sữa, đừng vất đi mẹ ơi!
Con thay răng sữa, đừng vất đi mẹ ơi!
Con thay răng sữa, đừng vội vất răng đi bố mẹ ơi. Biết đâu sau này, những chiếc răng sữa nhỏ...

Trình tự thay răng sữa

Thông thường, khi trẻ được 6 tháng tuổi, chiếc răng sữa đầu tiên sẽ xuất hiện, và đa số trẻ sẽ mọc đủ 20 răng sữa (10 ở hàm trên và 10 ở hàm dưới) trước khi lên 3 tuổi. Sau đó, các răng sữa sẽ rụng dần và được thay thế bằng răng vĩnh viễn tương ứng. Thời gian, và tốc độ mọc răng sữa và thay răng vĩnh viễn có thể khác nhau, sớm hay chậm hơn vài tháng vẫn là bình thường.

Đến thời kỳ thay răng, những chiếc răng sữa sẽ được thay bằng răng vĩnh viễn. Trình tự thay răng theo từng độ tuổi sẽ là:

Thay răng sữa 1

 • 5-7 tuổi các răng cửa giữa vĩnh viễn mọc, thay các răng cửa giữa sữa. Thời gian này trẻ cũng mọc các răng hàm (cối lớn) thứ nhất sau răng hàm sữa thứ hai (lưu ý đây là răng vĩnh viễn, không thay)
 • 7-8 tuổi các răng cửa bên vĩnh viễn mọc, thay các răng cửa bên sữa
 • 9-10 tuổi các răng tiền hàm (cối nhỏ) thứ nhất mọc, thay các răng hàm sữa thứ nhất
 • 10-11 tuổi thay các răng nanh sữa
 • 11-12 tuổi các răng tiền hàm (cối nhỏ) thứ hai mọc, thay các răng hàm sữa thứ hai. Thời gian này trẻ cũng mọc các răng hàm (cối lớn) thứ hai sau răng hàm thứ nhất và đây cũng là răng vĩnh viễn, không thay

Ngoài ra, các nha sĩ còn cho biết, quá trình thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn còn diễn ra theo trình tự, cái nào mọc trước sẽ được thay trước. Nếu nhớ rõ thứ tự mọc răng sữa của trẻ, mẹ có thể dễ dàng theo dõi quá trình thay răng này. Bạn sẽ đoán được thứ tự rụng của 20 chiếc răng sữa, và cũng biết được thứ tự mọc của những chiếc răng vĩnh viễn, bao gồm cả răng vĩnh viễn ở hàm dưới và răng ở hàm trên.

Thứ tự mọc răng sữa của trẻ sẽ là:

 • 6-8 tháng tuổi mọc 4 răng cửa giữa (2 răng cửa giữa dưới mọc trước, tiếp theo là răng cửa giữa trên)
 • 9-12 tháng tuổi mọc 4 răng cửa bên
 • 12- 15 tháng tuổi mọc 4 răng hàm sữa thứ nhất
 • 18- 21 tháng tuổi mọc 4 răng nanh sữa
 • 24- 30 tháng tuổi mọc 4 răng hàm sữa thứ hai

Quá trình mọc răng vĩnh viễn

Theo bác sĩ nha khoa, thời gian răng vĩnh viễn mọc thay thế răng sữa nhanh hay chậm phụ thuộc rất nhiều vào đặc điểm của từng loại và vị trí của răng.

Cụ thể, với răng một chân như răng cửa, răng nanh, thời gian thay răng chỉ diễn ra trong vài tuần lễ mà thôi. Nhưng với kiểu răng nhiều chân như răng hàm, quá trình mọc răng vĩnh viễn đòi hỏi thời gian lâu hơn, có thể lên đến 1-2 tháng.

Ngoài ra, các răng được mọc ở những vị trí thoải mái thì thời gian thay răng cũng sẽ nhanh hơn so với những chiếc răng ở trong góc kẹt hoặc những răng bị nhiều răng khác chèn ép.

Bên cạnh đó, một số thói quen xấu của trẻ cũng góp phần ảnh hưởng đến thời gian mọc của răng vĩnh viễn. Thường gặp nhất là khi những chiếc răng sữa rụng đi, trẻ sẽ đưa lưỡi hoặc tay vào sờ vị trí chiếc răng đang bị trống. Điều này có thể gây ra viêm nhiễm, làm chậm quá trình thay răng của trẻ. Vì vậy, các mẹ cần nhắc nhở để trẻ bỏ thói quen xấu này nhé.

Răng vĩnh viễn mọc lệch, lỗi tại răng sữa?
Răng vĩnh viễn mọc lệch, lỗi tại răng sữa?
Răng vĩnh viễn mọc lệch sẽ ảnh hưởng tới thẩm mỹ hàm răng cả đời của trẻ. Vì vậy để trẻ có hàm...

Nên lưu ý gì khi răng sữa trẻ em lung lay

Thay răng sữa 2

Bạn nên nhắc trẻ giữ vệ sinh răng miệng trong quá trình thay răng

Các nhà khoa học lý giải, từ lúc một chiếc răng sữa bắt đầu lung lay đến lúc rụng phải mất 1 đến vài tháng. Khi răng vĩnh viễn đã sẵn sàng thay thế, chân răng sữa bên trên cũng sẽ dẫn tiêu đi, và làm cho răng sữa càng lung lay nhiều. Đến lúc chân răng sữa gần như lỏng ra, trẻ có thể chỉ cần dùng lưỡi hoặc tay lắc nhẹ là răng sữa đã rụng đi rồi.

Do đó, khi những chiếc răng sữa của trẻ bắt đầu lung lay, mẹ cần lưu ý 1 số vấn đề như sau:

 • Đừng nên nôn nóng nhổ sớm khi bất cứ chiếc răng sữa nào của trẻ bắt đầu lung lay. Việc nhổ sớm khi răng sữa mới chớm lung lay dễ làm trẻ đau và có thể chảy máu nhiều
 • Hướng dẫn trẻ cách nhai thức ăn tránh chỗ răng lung lay bởi những chiếc răng lung lay thường gây khó chịu, cản trở việc nhai thức ăn của trẻ
 • Nếu răng sữa rụng mà có làm chảy một ít máu, mẹ hãy lấy bông y tế, ấn vào chỗ răng rụng và giữ trong vài phút để cầm máu cho trẻ

Tuy không thể xác định chính xác thời điểm thay răng sữa của trẻ, nhưng khi quá trình này bắt đầu, bạn đã trong tư thế sẵn sàng cùng con vượt qua. Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo, cha mẹ nên chú ý đến vấn đề chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ trong giai đoạn này để trẻ có một bộ răng đẹp, hoàn chỉnh khi trưởng thành.

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, bí quyết dạy con ngoan để trẻ tiểu học phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc, tích cực, toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.