Chủ đề của ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 thế giới năm 2018: Thay đổi cuộc sống phụ nữ

bởi: Thu Trang
 0 love

Trong năm 2018, phong trào bảo vệ quyền lợi phụ nữ được dấy lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Chỉ trong vài tháng đầu năm, chủ đề quấy rối tình dục và phân biệt đối xử với phụ nữ đã trở thành đề tài nóng hổi trên các mặt báo, trong các cuộc thảo luận. Những lời kêu gọi đấu tranh, thay đổi được nêu cao và nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ tại các sự kiện lớn trên toàn cầu.

Điển hình là sự lan rộng của chiến dịch #MeToo ở Mỹ đến các nước nói tiếng Anh, không nói tiếng Anh như #YoTambien ở Mexico, Tây Ban Nha, Nam Mỹ hay thậm chí như #QuellaVoltaChe ở Ý, #BalanceTonPorc ở Pháp và #Ana_kaman tại tiểu các vương quốc Ả-rập.

Với thông điệp có tính thay đổi và sự lan tỏa mạnh mẽ như hiện nay, Ngày Quốc Tế Phụ nữ 8-3 năm nay sẽ là dịp để phụ nữ và các nhà hoạt động nhân quyền truyền tải thông điệp của họ một cách toàn diện và gây tiếng vang hơn nữa.

ngày quốc tế phụ nữ 8-3

Ngược dòng lịch sử Ngày Quốc Tế Phụ nữ 8-3

Chiến dịch kêu gọi công nhận một ngày để kỉ niệm, ủng hộ quyền phụ nữ, thúc đẩy sự ảnh hưởng của họ trong các lĩnh vực quan trọng như kinh tế và chính trị bắt nguồn từ những yêu cầu thay đổi về luật lao động ở Bắc Mỹ và châu Âu từ những năm đầu của thế kỉ XX.

ngày quốc tế phụ nữ 8-3 1

Năm 1908, những phụ nữ làm việc tại các xưởng dệt ở New York đã đồng loạt đứng dậy, biểu tình phản đối về điều kiện làm việc tồi tệ của họ. Sau đó một năm, vào ngày 28-2-1909, Đảng Xã hội Mỹ đã tổ chức tưởng niệm cuộc đình công năm 1908 ở thành phố New York, đánh dấu lễ kỷ niệm đầu tiên của Ngày Phụ nữ.

Một năm sau đó tại Copenhagen, trong Hội nghị Phụ nữ Thế giới, các đại biểu là 100 phụ nữ từ 17 quốc gia trên thế giới đã ủng hộ đề xuất chọn một ngày gọi là ngày quốc tế phụ nữ để kỷ niệm những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới.

Tuy ngày cụ thể vẫn chưa xác định nhưng mọi phụ nữ trên thế giới đã đồng ý với ý tưởng này, tạo tiền đề cho những chiến dịch thúc đẩy quyền bình đẳng, đấu tranh cho quyền bỏ phiếu của phụ nữ khắp thế giới sau này.

ngày quốc tế phụ nữ 8-3 2

Vào ngày 19-3-1911, các nước Áo, Đan Mạch, Đức và Thụy Sĩ đã tổ chức Ngày Quốc Tế Phụ nữ lần đầu tiên. Hàng trăm cuộc biểu tình, diễu hành với các biểu ngữ kêu gọi quyền được bầu cử, giữ chức vụ công và quyền bình đẳng cho phụ nữ tại chỗ làm nổ ra đồng loạt.

Trong chiến tranh thế giới thứ nhất, ngày Quốc Tế Phụ nữ phát triển trở thành những cuộc biểu tình chống chiến tranh. Đặc biệt tại Nga, sự đấu tranh đòi quyền lợi và hòa bình của phụ nữ vào ngày 8-3-1917 đã góp phần rất lớn vào sự thành công của Cách mạng Tháng Mười Nga.

Nhờ đó, vào năm 1965, ngày này đã trở thành ngày lễ chính thức ở Liên bang Xô Viết để kỷ niệm những thành tích xuất sắc của phụ nữ Liên Xô trong cuộc đấu tranh xây dựng bảo vệ Tổ quốc.

ngày quốc tế phụ nữ 8-3 3

Ngày kỉ niệm này tiếp tục trở thành ngày lễ chính thức trong các nước khối cộng sản toàn thế giới. Năm 1975, Liên Hợp Quốc đã bắt đầu chính thức công nhận và tổ chức ngày Quốc tế Phụ nữ.

Năm 1995, Tuyên bố Bắc Kinh và Nền tảng Hành động được thành lập và ký kết để khuyến khích phụ nữ và trẻ em gái có quyền lựa chọn, học tập, tham gia vào chính trị và có thu nhập mà không bị phân biệt đối xử.

Tiếp đó, vào năm 2014, phiên họp thứ 58 của Ủy ban về Tình trạng Phụ nữ (CSW58) đã quyết định tập trung vào “Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ cho phụ nữ và trẻ em gái”.

“Nông thôn và thành thị cùng thay đổi cuộc sống phụ nữ”

Đây chính là chủ đề của ngày Quốc tế Phụ nữ năm nay. Theo Cơ quan Phụ nữ Liên hiệp quốc, có khoảng 20% chủ sở hữu đất trên toàn thế giới là phụ nữ. Khoảng cách giữa nam giới và nữ giới là 23% trên phạm vi toàn cầu, ở những nơi vùng sâu vùng xa, khoảng cách có thể lên tới 40%.

ngày quốc tế phụ nữ 8-3 4

Những người phụ nữ ở vùng nông thôn và các tổ chức phụ nữ đại diện cho những tiềm năng to lớn, dần được công nhận quyền và được cải thiện điều kiện sống. Họ được áp dụng những kỹ thuật công nghệ mới trong làm nông, hỗ trợ thành lập cơ sở kinh doanh, đào tạo kĩ năng quản lý, luật pháp để tự vận hành.

Gần đây nhất, hàng trăm phụ nữ trong ngành làm phim, sân khấu và nghệ thuật tại Mỹ đã cùng nhau lên tiếng về vấn đề quấy rối tình dục gây ra bởi những người đàn ông có địa vị trong ngành.

Liệu có Ngày Quốc tế Nam giới?

Dù không phổ biến như 8-3 nhưng Ngày Quốc tế Nam giới vẫn là sự kiện mang tầm quốc tế, được tổ chức ở hơn 60 nước vào ngày 19-11 hàng năm với sự ủng hộ của Liên Hợp Quốc. Đây là ngày những vấn đề về sức khỏe, giáo dục, quan hệ giữa các giới, nhu cầu bình đẳng giới với vai trò nổi bật của nam giới sẽ được đưa ra tranh luận.

Tổ chức sáng lập khẳng định ngày Quốc tế Nam giới được tạo ra không nhằm cạnh tranh với ngày Quốc tế Phụ nữ mà nhằm mục đích trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy bình đẳng giới hơn nữa. Mỗi năm một chủ đề riêng lại được lựa chọn để thực hiện những chiến dịch kêu gọi, truyền thông về các thông điệp. Chủ đề của ngày Nam giới năm 2018 là kêu gọi bình đẳng cho các nam người mẫu trong các ngành nghề liên quan đến thời trang.

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, bí quyết dạy con ngoan để trẻ tiểu học phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc, tích cực, toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.