Con thay răng sữa, đừng vất đi mẹ ơi!

bởi: Thanh Ngọc
 9 bình luận  0 love

Con thay răng sữa, đừng vội vất răng đi bố mẹ ơi. Biết đâu sau này, những chiếc răng sữa nhỏ xinh tưởng chừng vô dụng ấy có thể hữu ích khi con trưởng thành. Nếu không vì mục đích y khoa, lưu lại những chiếc răng xinh cũng là giữ ký ức tuổi thơ của con.

Khi con thay răng sữa, chúng ta thường kể cho trẻ nghe câu chuyện “Nàng tiên răng”, và bảo con nếu răng thuộc hàm trên thì ném xuống gầm giường, răng hàm dưới thì ném lên nóc nhà để… răng mới mau mọc. Nhưng đừng vất đi nữa, đọc bài này để hiểu vì sao bạn nên giữ lại răng sữa cho con.

Trẻ mọc răng và những lưu ý giúp răng con khỏe đẹp
Trẻ mọc răng và những lưu ý giúp răng con khỏe đẹp
Trẻ 6 tuổi sẽ bắt đầu có tình trạng rụng răng sữa và thay thế bằng răng vĩnh viễn. Quá trình trẻ...

Lưu tế bào gốc từ răng khi trẻ thay răng sữa

Kết quả nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Nha khoa và Chỉnh nha (National Institute of Dental and Craniofacial Research) năm 2003 đưa ra phát hiên gây sốc. Theo nghiên cứu, răng sữa là nguồn cung cấp tế bào gốc để trồng các tế bào răng, mỡ và thần kinh, giúp sửa chữa răng bị hư hỏng và điều trị các vết thương thần kinh hay bệnh thoái hoá.

Trước nay, chúng ta vẫn thường nghĩ tế bào gốc trích ra từ tuỷ xương và dây cuống rốn. Việc lưu trữ tế bào gốc này giúp chữa trị rất nhiều căn bệnh hiểm nghèo. Với nghiên cứu nói trên, tế bào gốc lấy từ răng sữa của trẻ em được các nhà khoa học nghiên cứu, sử dụng để tìm hiểu cách chữa trị, ngăn ngừa những bệnh như đột quỵ, gan, tiểu đường, tim mạch.

Trẻ thay răng sữa

Tế bào lấy ra từ răng sữa có thể trở thành tế bào hình thành răng tên Ondontoblasts (tế bào thần kinh, tế bào mỡ). Tế bào gốc này phát triển nhanh và trở thành nhiều dạng hơn tế bào trưởng thành.

Cấy các tế bào này trong những môi trường khác nhau thì chúng có thể trở thành tế bào răng, tế bào mỡ và tế bào thần kinh. Khi cấy dưới da, trong não chuột, các nhà khoa học còn nhận thấy chúng thúc đẩy xương phát triển.

Thời gian thay răng sữa và mọc răng mới của trẻ từ khoảng 6-13 tuổi. Muốn lưu tế bào gốc từ răng, nha sĩ sẽ nhổ răng sữa của trẻ trước khi chúng lung lay, sau đó trích lấy tủy răng rồi gửi đông lạnh, cất trữ. Theo các chuyên gia, chúng có thể giữ được hơn 30 năm.

Giữ răng sữa làm kỷ niệm

Thay vì vất đi răng sữa, sao mẹ không thử lưu giữ những chiếc răng đầu tiên của bé vào chiếc hộp, và xem như món quà lưu niệm cho con khi trưởng thành?

Mẹ có thể tự tay làm chiếc hộp lưu giữ răng sữa, hoặc mua tại các cửa hàng chuyên bán đồ cho mẹ&bé. Hộp đựng răng sữa dễ thương, mỗi một ô để răng sữa đều có chỗ kế bên để ghi lại ngày/tháng/năm răng bị rụng hoặc được nhổ ra.

Mỗi câu chuyện về chiếc răng sữa mẹ kể cho con sẽ giúp bé lưu giữ những ký ức tuổi thơ ngọt ngào bên gia đình, trong sự yêu thương của bố mẹ. Hộp giữ răng sữa còn nhắc nhở bé về cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng để giữ những chiếc răng mới thật chắc khoẻ.   Hộp đựng khi thay răng sữa cho bé

Hộp đựng khi thay răng sữa

Hộp đựng răng nhỏ xinh, mẹ có thể ghi lại ngày tháng khi con rụng những chiếc răng sữa, chuẩn bị quá trình thay răng mới. Giá của chiếc hộp này khoảng 250.000 đồng/cái

Thông tin y khoa từ bài viết có thể giúp bố mẹ có thêm thông tin về cách lưu trữ tế bào gốc cho con trẻ, giúp điều trị bệnh tật sau này. Nếu không về mục đích y khoa, bạn cũng có thể nghĩ đến việc lưu giữ răng sữa của con trong hộp kỷ niệm. Một gợi ý không tồi đúng không nào?

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, bí quyết dạy con ngoan để trẻ tiểu học phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc, tích cực, toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.