Cách chữa đau mắt đỏ nhanh nhất cho trẻ

bởi: MarryLiving
 7 love

Đau mắt đỏ là dịch bệnh định kỳ mỗi khi giao mùa. Bệnh lây lan rất nhanh đặc biệt là môi trường tập thể như trường học. Vì đau mắt đỏ có nguy cơ lây nhiễm cao trong vòng 2 tuần từ khi bị bệnh nên việc chẩn đoán và điều trị sớm là rất quan trọng.

Mùa hè chính là giai đoạn phát triển của bệnh viêm kết mạc – hay còn gọi là đau mắt. Vậy cách chữa đau mắt đỏ nào là an toàn và nhanh hết cho trẻ? Bởi nếu điều trị không tốt rất dễ gây biến chứng nguy hiểm như giảm thị lực, sẹo giác mạc, nghiêm trọng hơn là sức khỏe của trẻ nhỏ. Một số mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp chữa bệnh đau mắt đỏ nhanh nhất mà bạn có thể áp dụng.

cách chữa đau mắt đỏ

Nhỏ nước muối sinh lý là một trong những cách chữa đau mắt đỏ nhanh nhất

Các chữa đau mắt đỏ nhanh nhất

Nếu xung quanh nhà hoặc ở trường có trẻ bị đau mắt đỏ, cần nhắc nhở trẻ không tiếp xúc gần. Khi trẻ nhiễm bệnh, cần cách ly riêng và thực hiện một số biện pháp chăm sóc như:

  • Chuẩn bị 3 loại khăn lau mắt, lau tay, lau người dùng riêng không lẫn lộn.
  • Bệnh đau mắt đỏ thường đau một bên sau đó lây sang mắt còn lại. Biết đường điều này, bạn nên chủ động chăm sóc trẻ để tránh nhiễm bệnh cho mắt còn lại.
  • Hạn chế cho trẻ đi ra ngoài, tránh khói bụi ngoài đường bay vào mắt khiến trẻ dụi mắt nhiều hơn, bệnh càng lâu khỏi. Nếu bắt buộc phải đi ra ngoài, cần đeo kính đen để tránh lây truyền cho người khác.
  • Vệ sinh bằng nước muối sinh lý 0,9% sẽ giúp rửa trôi chất tiết và gỉ mắt, làm êm dịu đôi mắt đang cộm rát khó chịu.
  • Cách chữa đau mắt đỏ đúng phương pháp là cho trẻ nằm nghiêng một bên, nhỏ mắt rồi dùng gạc y tế lau ngay dử và nước mắt chảy ra.
  • Chú ý rửa mắt nhiều lần trong ngày để tránh gỉ mắt mọc dầy, cộm gây ngứa ngáy cho người bệnh. Lau xong vứt bỏ bông gòn, không sử dụng lại.
  • Nên lấy ghèn mắt ngay lúc ướt, tránh để khô, khi lấy ghèn mắt sẽ gây đau đớn cho người bệnh và trẻ bị đau mắt đỏ.
  • Khi vệ sinh cho trẻ bị đau mắt đỏ, bạn cũng cần phải rửa tay bằng xà bông hoặc dung dịch sát khuẩn sạch sẽ để tránh nhiễm trùng.
  • Trong thời gian bị bệnh, trẻ cùng cần hạn chế tiếp xúc với tivi, điện thoại, máy tính hay sách vở.
  • Về dinh dưỡng, cần tăng cường sức đề kháng bằng cách bổ sung Vitamin C cho trẻ thông qua các loại nước hoa quả cam, chanh…

Những điều cần tránh

Với bệnh đau mắt đỏ, sau 2 ngày điều trị tại nhà, nếu không có dấu hiệu đỡ cần đưa tới bác sĩ chuyên khoa để được khám và điều trị.

Cần tuyệt đối tránh chữa trị bằng mẹo dân gian như đắp hay xông nước lá trầu… bởi các phương pháp này dễ gây nhiễm khuẩn cho mắt và gây bỏng mắt do sức nóng, làm cho tính chất bệnh càng phức tạp, khó điều trị hơn.

Không nhất thiết phải cho trẻ uống thuốc kháng sinh. Kháng sinh là phát hiện “thần kỳ” của nhân loại nhưng không phải là vũ khí để chống chọi với mầm bệnh virus. Có thể trẻ sẽ bị sốt nhẹ, đau họng, sưng hạch, ho húng hắng… nhưng đó là triệu chứng xâm nhập của virut vào cơ thể và phản ứng của hệ bạch huyết. Do vậy không cần phải dùng kháng sinh.

Hiện chưa có thuốc diệt virut gây đau mắt đỏ. Các thuốc đang có hiện nay như acyclovir, zovirax… chỉ có tác dụng hạn chế sự phát triển của virus. Nếu dùng thì cũng không làm bệnh nhanh khỏi hơn mà chỉ hỗ trợ quá trình diễn biến của bệnh diễn ra thuận lợi.

Có thể mẹ chưa biết: “Bệnh đau mắt trắng ở trẻ nhỏ nguy hiểm đến mức nào

cách chăm sóc trẻ đau mắt đỏ

Những hiểu biết nhất định về đau mắt đỏ giúp trẻ phòng tránh bệnh cho tốt hơn

Phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh. Vì vậy rửa tay bằng xà phòng tiệt trùng nhiều lần trong ngày, nhỏ nước muối vệ sinh mắt… là cách bảo vệ trẻ khỏi những phiền toái do viêm kết mạc dịch.

Bệnh đau mắt đỏ rất thường gặp trong cuộc sống hàng ngày và có nguy cơ bùng phát thành dịch. Có những trường hợp cần điều trị gấp, có những trường hợp bệnh chỉ thoảng qua mà cách chữa đau mắt đỏ nhanh nhất tại nhà sẽ giúp ích rất nhiều. Quan trọng là bạn biết cách nhận biết những dấu hiệu để chẩn đoán đúng nguyên nhân và điều trị thích hợp nhằm tránh những tổn hại về sau.

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, bí quyết dạy con ngoan để trẻ tiểu học phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc, tích cực, toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.