Sơ cứu và chữa bỏng bô xe máy đúng cách

bởi: MarryLiving
 0 love

Rất nhiều trẻ khi đã trưởng thành nhưng vẫn còn mang “dấu tích” của vết bỏng bô từ khi còn nhỏ. Do cách xử lý không khéo khi áp dụng phương pháp chữa bỏng bô xe máy dẫn tới một phần cơ thể trẻ bị mất thẩm mỹ.

Tại nạn do bỏng bô xe máy đến khá bất ngờ, phần lớn là do trẻ bất cẩn. Ở những thời điểm đó, nếu bạn biết cách sơ cứu nhanh và chữa bỏng bô xe máy đúng cách thì vết bỏng sẽ không bị sâu cũng như gây mất thẩm mỹ về sau cho trẻ.

4 bước sơ cứu nhanh

  • Bước 1: Hạ nhiệt kịp thời

Ngay khi trẻ bị bỏng, cần hạ nhiệt trong vòng 10 phút đầu bằng cách ngâm vết bỏng trong nước lạnh hoặc chườm đá từ 15 -20 phút. Không nên ngâm quá lâu sẽ dễ bị hoại tử. Nếu để vết bỏng hoại tử, trẻ sẽ cảm thấy đau đớn khi bác sĩ phải nạo vùng thịt bị hoại tử đi để băng bó vết thương.

Xóa dấu rạn bầu bí - Trả mẹ làn da rạng ngời Tài trợ bởi: Vinh Gia

Sinh con đã lâu nhưng dấu ấn bầu bí vẫn chưa phai trên vùng da bụng? Tìm ngay giải pháp san phẳng "mảnh ruộng cằn", tìm lại vùng da rạng ngời mịn màng mẹ nhé!

chua bong bo xe may

Sử dụng nước để hạ nhiệt vết thương là bước đầu tiên để chữa bổng bô xe máy

Nếu không có nước lạnh, dùng nước lọc hoặc nước dơ dội lên trên vết bỏng sau đó rửa sạch lại vết bỏng là được.

  • Bước 2: Tiệt trùng vết bỏng

Tiệt trùng bằng cách rửa nước muối sinh lý (NaCL 0,9%) hoặc dung dịch Providine 10% – so với mọi dung dịch sát khuẩn có giá trị thì dung dịch có phổ diệt khuẩn rộng  nhất, không gây kích ứng da và niêm mạc. Khuyến cáo không nên rửa bằng Oxy già, thuốc đỏ hoặc cồn y tế vì các dung dịch trên gây chết mô hạt, để lại sẹo xấu.

  • Bước 3: Kháng khuẩn

Sau hai bước cơ bản, sử dụng thuốc Xethanol hoặc dầu mù u để chữa bỏng bô xe máy cho trẻ. Thuốc này có tác dụng kháng khuẩn và giảm đau. Tốt nhất chỉ nên bôi trong 2 – 3 ngày đầu sau khi bị bỏng để hạn chế sẹo.

Nếu nhà có sẵn mật ong, cũng có thể dùng để kháng khuẩn vì  mật ong ngoài tác dụng kháng khuẩn tốt còn giúp vết thương mau lành.

  • Bước 4: Băng bó

Với vết bỏng nông thì không cần băng bó vết thương, để vết bỏng tiếp xúc nhiều với không khí sẽ nhanh lành hơn. Thời gian có thể là 2 tuần. Cần hạn chế để vùng da bị bỏng của trẻ tiếp xúc với quần áo để tránh nhiễm trùng.

Với vết bỏng nặng có bọng nước, cần dặn trẻ không chọc vỡ bọng nước và hạn chế đi lại. Khi bắt buộc phải di chuyển cần băng vết bỏng lại bằng gạc mỡ Vaseline hoặc băng dạng xịt giúp vết bỏng không bị dính vào gạc. Nên băng nhẹ, không được băng quá chặt hay kín vì có thể gây sẹo nhăn nheo.

 Một số lưu ý

Theo quan niệm dân gian, nghệ tươi hoặc kem nghệ có tác dụng làm liền sẹo, giảm vết thâm tuy nhiên theo Viện Bỏng quốc gia, tỷ lệ dị ứng do nghệ tươi khá cao, hơn nữa có một tỷ lệ không ít trẻ sau khi bôi nghệ đã bị tình trạng đen bóng lâu dài ở vết sẹo rất khó khắc phục.

chua bong bo xe may 1

Nếu sử dụng nghệ tươi để làm lành sẹo phải thử trước vì trẻ có thể bị dị ứng

Tình trạng này có thể lý giải như sau: Thành phần của nghệ có chứa vitamin E và một số chất khác, có tác dụng kích thích vết thương nhỏ bị tổn thương ở bề mặt nhanh liền lại, hoàn toàn không mang lại kết quả cho các trường hợp nặng. Thay vì tin tưởng vào công dụng “thần kỳ” của các loại kem nghệ quảng cáo trên thị trường bạn nên giữ thói quen chăm sóc da khoa học và tìm ra phương pháp điều trị thích hợp được cung cấp bởi các chuyên gia cho trẻ.

Một biện pháp dân gian khác không nền dùng là đổ nước mắm trực tiếp vào vết bỏng. Nước mắm có thể làm vết thương nhanh khô lại như theo khuyến cáo của các bác sĩ, nước mắm chỉ dùng trong trường hợp khẩn cấp và phải rửa lại ngay khi có nước sạch. Nước mắm sẽ làm lớp da bị hoại tử hơn, ăn sâu và khó lành hơn.

Để chữa bỏng bô xe máy và vết thâm để lại, hiện nay y học đã có những kỹ thuật và sản phẩm mới đó là việc sử dụng các sản phẩm từ công nghệ tế bào gốc kết hợp với các sản phẩm ức chế men tyrosinaza bôi lên vết sẹo thâm nếu vết sẹo đó dưới 3 tháng.

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Chọn trường cho trẻ trong độ tuổi mầm non, tiểu học làm sao để trẻ phát triển trong môi trường học tập tốt nhất? Cùng chia sẻ và tìm hiểu thông tin tại đây!