5 món ăn truyền thống ngày Tết, con ăn sao cho đúng?

bởi: MarryLiving
 6 bình luận  0 love

Cách đơn giản để con biết đến những món ăn truyền thống ngày Tết chính là cho con tự cảm nhận bằng vị giác của mình. Tuy nhiên, ăn sao cho đúng, cho vừa là điều mẹ nên chỉ bảo con trẻ.

Tết sẽ thiếu đi ý nghĩa nếu không có sự góp mặt của những món ăn truyền thống ngày Tết đậm đà hương vị bản sắc dân tộc. Mỗi món ăn ngày Tết mang một ý nghĩa đặc trưng bởi nó được gửi gắm trong đó ước mong cho một năm mới vuông tròn, viên mãn.

Bánh chưng, bánh tét

món ăn truyền thống ngày Tết 1

Bánh chưng là món ăn ngày Tết quen thuộc cho người dân cả 3 miền, món bánh thể hiện lòng biết ơn của con cháu với tổ tiên, ông bà

Hàng ngàn năm nay, bánh chưng, bánh tét vẫn luôn là món ăn truyền thống, đặc trưng nhất của người Việt Nam trong dịp chào đón năm mới. Bánh chưng, bánh tét được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau, bao gồm gạo nếp, thịt heo, đậu xanh,gói kín trong những chiếc lá dong.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bánh chưng, bánh tét giàu dinh dưỡng, có nhiều tinh bột, chất đường, đạm và chất béo. Không chỉ trẻ, người lớn cũng chỉ cần ăn miếng bánh chưng là đã đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng của mỗi bữa ăn.

Tuy nhiên, các mẹ chỉ nên cho trẻ thu nạp món ngon ngày Tết này xen kẽ giữa các bữa chính, hoặc ăn sau bữa chính để trẻ không bị no ngang, mất cảm giác thèm ăn trong bữa chính.

Đặc biệt, với những trẻ dư cân béo phì, cha mẹ cần kiểm soát việc trẻ ăn bánh chưng, bánh tét vì đây là những loại bánh chứa rất nhiều năng lượng.

Tháp dinh dưỡng trẻ mầm non từ 3-5 tuổi
Tháp dinh dưỡng trẻ mầm non từ 3-5 tuổi
Tháp dinh dưỡng trẻ Mầm non từ 3-5 tuổi do Viện Dinh dưỡng biên soạn dành riêng cho trẻ em Việt...

Dưa hành, củ kiệu

Đã có bánh chưng, bánh tét thì trong bữa ăn ngày Tết chắc chắn không thể thiếu được những món ăn kèm như bát dưa hành muối, dĩa củ kiệu tôm khô… Trong các món ăn truyền thống ngày Tết như củ kiệu, dưa hành… có chứa rất nhiều chất xơ và các lợi khuẩn giúp kích thích vị giác, tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Tuy nhiên, vì hệ tiêu hóa của trẻ vẫn chưa hoàn chỉnh nên các mẹ chỉ nên cho con ăn dưa hành, củ kiệu với một lượng rất ít, như một món ăn chơi trong bữa ăn, giúp trẻ có cảm giác lạ miệng hơn và hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt hơn.

Đặc biệt, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, các món dưa chua, củ kiệu khá đơn giản nên các mẹ hãy tự làm cho trẻ ăn, để hạn chế mối nguy ngại về an toàn thực phẩm, chất phụ gia, chất bảo quản… như hiện nay.

Các loại mứt, bánh

món ăn truyền thống ngày Tết 3

Món ăn mang đến niềm vui cho con trẻ, người già

Trong các món ăn ngày Tết, mứt bánh vẫn là món ngon có sức lôi cuốn nhất đối với trẻ nhỏ, thậm chí cả với người già bởi màu sắc và vị thơm ngọt của nó.

Mứt được làm từ các loại hoa quả thông thường, sên nấu với đường, hoặc có thêm ít sữa. Vì vậy, mứt chứa lượng đường và năng lượng khá cao. Với con trẻ, chỉ nên cho chúng thưởng thức một số lượng ít mỗi ngày mà thôi.

Bên cạnh đó, các loại bánh mứt đã mở ra bao bì sử dụng,các mẹ chỉ nên cho trẻ dùng trong một tháng.

Lạp xưởng

Lạp xưởng là một món ăn truyền thống ngày Tết hấp dẫn, được cả người lớn lẫn trẻ nhỏ rất ưa thích. Thành phần chủ yếu làm lạp xưởng là thịt heo, mỡ heo và ruột heo. Vì vậy, lạp xưởng chứa rất nhiều chất béo, chất đạm, bên cạnh muối cùng các chất phụ gia khác trong quá trình chế biến.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, trẻ nhỏ chỉ nên cho ăn một lượng rất ít lạp xưởng, nhất là trong những dịp lễ tết, khi trẻ đã được cho ăn rất nhiều các món bổ dưỡng khác.

Và để giữ gìn sức khỏe cho con trẻ, các mẹ nên lưu ý một số vấn đề về chế biến và bảo quản lạp xưởng:

  • Bảo quản lạp xưởng ở nơi khô ráo, thoáng mát, tốt nhất là cho vào ngăn mát tủ lạnh
  • Sau khi đã cắt bao bì rồi, các mẹ chỉ nên cho trẻ ăn trong vòng một tuần
  • Khi chế biến, phải rửa sạch và nên áp dụng các phương pháp chế biến không thêm dầu mỡ như hấp, nướng, bỏ lò vi sóng…

Giò chả

món ăn truyền thống ngày Tết 2

Những khoanh giò tròn trịa tượng trưng cho sự trong ấm ngoài êm, phúc lộc đầy nhà

Giò thủ, chả lụa cũng là một món ăn truyền thống ngày Tết được nhiều gia đình lựa chọn. Giò chả được làm chủ yếu với nguyên liệu là thịt heo, gói kín trong nhiều lớp lá, được nấu trong nhiều giờ. Bởi vậy, khả năng diệt khuẩn bên trong các cục giò chả gần như hoàn toàn, rất an toàn để trẻ nhỏ ăn.

Lưu ý, với các loại thực phẩm chế biến sẵn, ăn liền như chả lụa, giò thủ,các mẹ chỉ nên cho trẻ ăn trong vòng ba ngày kể từ khi cắt bao bì. Với những miếng giò lụa còn tốt nhưng đã để lâu hơn ba ngày, mẹ nên hấp hoặc chiên lại trước khi cho trẻ ăn.

Món ăn vặt ngày Tết cho trẻ, dù
Món ăn vặt ngày Tết cho trẻ, dù "vặt" cũng phải lành mạnh
Tết là chuỗi dài những bữa tiệc với nhiều loại thực phẩm đặc biệt mừng xuân mới. Tuy nhiên, cha...

Chắc hẳn sẽ có rất nhiều trẻ hỏi mẹ rằng, con có thể ăn gì ngày Tết hay những món ăn truyền thống ngày Tết là gì. Bài viết hy vọng sẽ phần nào giúp mẹ có được câu trả lời cho con và cách để trẻ thu nạp món ngon ngày Tết phù hợp nhất.

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Chọn môi trường học tâp, vui chơi cho con phát triển toàn diện.