Những điều bố mẹ cần biết khi trẻ bị quai bị

bởi: MarryLiving
 0 love

Bệnh quai bị xảy ra với trẻ từ 6-12 tuổi là chủ yếu vào mỗi khi thời tiết đổi mùa. Nếu được điều trị sớm và kịp thời trẻ bị quai bị sẽ nhanh khỏi bệnh mà không để lại biến chứng nào.

Theo các bác sĩ, trẻ bị quai bị rất dễ lây cho trẻ khác tuy nhiên sẽ cho miễn dịch bền vững sau khi khỏi bệnh, tức là không mắc lại bệnh lần thứ hai. Bệnh thường lây trực tiếp qua đường hô hấp bởi các giọt nước bọt nhỏ li ti bắn ra khi bệnh nhân nói, ho hay hắt hơi…

Bệnh quai bị là gì?

Thời tiết chuyển lạnh cũng là lúc thường xảy ra các bệnh liên quan đến đường hô hấp, trong đó có bệnh quai bị. Ở những nơi đông người như công viên, trường học, khu tập thể… dễ khiến trẻ bị bệnh hơn do bệnh chủ yếu lây qua đường hô hấp.

Trẻ biếng ăn: Đã có cách điều trị Tài trợ bởi:

Biếng ăn ở trẻ nhỏ có thể do vấn đề bệnh lý hoặc xuất phát từ nguyên nhân tâm lý. Tìm hiểu được nguyên nhân dẫn đến việc con biếng ăn sẽ giúp mẹ biết cách giải quyết tình trạng này, giúp con ăn ngoan chóng lớn.

Bệnh quai bị hay còn gọi là bệnh viêm tuyến mang tai dịch tễ, hoặc viêm tuyến mang tai do virus quai bị gây ra. Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây trực tiếp qua đường hô hấp, hay gây thành dịch ở trẻ em. Bệnh do virus có tên khoa học là Paramyxovirus gây nên.

Bệnh viêm tuyến nước bọt có lây không và sự khác biệt với bệnh quai bị
Bệnh viêm tuyến nước bọt có lây không và sự khác biệt với bệnh quai bị
Bệnh viêm tuyến nước bọt có lây không là "nghi vấn" chưa có lời giải với nhiều người. Tìm hiểu...

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh thường để lại nhiều biến chứng khi trẻ mắc phải. Phổ biến nhất là biến chứng sau viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn ở trẻ nam, biến chứng này thường xảy ra sau đợt viêm tuyến mang tai thì xuất hiện tinh hoàn sưng to, đau, mào tinh căng phù như một sợi dây thừng.

Tình trạng viêm, sốt này có thể kéo dài, có khoảng 1/3 trường hợp dẫn đến teo tinh hoàn và có thể dẫn đến tình trạng vô sinh sau này. Với bé gái, viêm buồng trứng là biến chứng nguy hiểm nhưng ít để lại di chứng vô sinh. Viêm tụy là một biểu hiện nặng khác, trẻ có thể bị đau bụng nhiều, ói và tụt huyết áp.

Nguyên nhân gây bệnh quai bị ở trẻ nhỏ

Nguyên nhân chính dẫn tới trẻ bị quai bị là do siêu vi và do vi trùng.

  • Trường hợp do siêu vi: Lúc này thì không cần phải đến bệnh viện điều trị, bệnh sẽ tự khỏi trong vòng 5 đến 7 ngày.
  • Trường hợp quai bị do vi trùng: Bé sẽ có biểu hiện sốt cao, ói mửa, nhức đầu hoặc bộ phận sinh dục sưng to thì cần phải đến bệnh viện điều trị càng sớm càng tốt.

Trẻ trong độ tuổi tiểu học nếu chưa được tiêm vaccine, sẽ có nguy cơ mắc bệnh quai bị. Qua điều tra nghiên cứu thấy trên 85% người trưởng thành đang khỏe mạnh đã có tiền sử mắc bệnh quai bị.

Bệnh quai bị có lây không?

Bệnh do virus lây truyền qua đường hô hấp và đường ăn uống, qua những giọt nước bọt khi trẻ mắc bệnh nói, ho, hắt hơi…Virus quai bị có khả năng tồn tại trong nước tiểu khoảng 2-3 tuần.

Từ 7 ngày trước khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh quai bị đầu tiên và 7 ngày sau khi hết triệu chứng trẻ đều có khả năng lây lan sang người tiếp xúc gần. Mọi vật dụng cá nhân của trẻ đều phải được các ly hoàn toàn.

Tuy nhiên, điều khó khăn nhất chính là việc cách ly nguồn bệnh trong thời gian 7 ngày trước khi có biểu hiện lâm sàng.

trẻ bị quai bị

Trẻ bị quai bị có thể lây bệnh cho những người tiếp xúc gần

Sau thời gian ủ bệnh từ 15 – 21 ngày, virut phát triển ở niêm mạc miệng, sau đó xâm nhập vào máu gây viêm các cơ quan, thường là viêm tuyến mang tai.

Trẻ sẻ bắt đầu sốt từ 38 – 39 độ C kèm theo nhức đầu, mệt mỏi và ăn ngủ kém. Viêm và sưng tuyến mang tai, da căng phồng lên, không đỏ, đau, miệng khô và khó nuốt. Trẻ sẽ chịu đựng tình trạng này trong khoảng thời gian từ 5-6 ngày sốt mới hạ, sưng đau giảm dần và khỏi bệnh.

Trẻ bị quai bị phải làm sao để tránh biến chứng?
Trẻ bị quai bị phải làm sao để tránh biến chứng?
Quai bị hay ở nhiều nơi còn gọi là Chàm bàm, là căn bệnh truyền nhiễm do virus paramyxo gây ra....

Hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị, sau khi trẻ bị quai bị, chủ yếu là điều trị triệu chứng và nâng đỡ cơ thể. Nếu bị biến chứng sưng tinh hoàn, cần tuyệt đối cho trẻ nằm nghỉ, không di chuyển. Cần cách ly bệnh nhân ít nhất 15 ngày từ khi phát hiện bệnh. Vệ sinh răng miệng, ăn lỏng, giảm đau và hạ sốt bằng paracetamol.

Tiêm vaccine vẫn là cách tốt nhất để phòng tránh trẻ bị quai bị. Trên thực tế, việc chủng ngừa có thể phòng bệnh và bảo vệ sức khỏe trẻ được khoảng 80%.

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, bí quyết dạy con ngoan để trẻ tiểu học phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc, tích cực, toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.