Những điều kiêng kỵ với bệnh sốt phát ban ở trẻ em

bởi: marry living
 0 love

Sốt phát ban ở trẻ em không nên kiêng gió, kiêng nước, kiêng ăn mà ngược lại cần được vệ sinh cơ thể sạch sẽ, đúng cách đồng thời ăn đa dạng các loại thực phẩm để tăng sức đề kháng.

Sốt phát ban ở trẻ em có thể điều trị tại nhà bằng thuốc hạ sốt hoặc bằng chế độ ăn uống phù hợp. Rất ít trường hợp có biến chứng nhưng thường là các biến chứng nặng liên quan đến viêm phổi và viêm não, bạn cần chú ý quan sát để đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời.

Mức độ nguy hiểm của bệnh sốt phát ban

Đối với trẻ em, sốt phát ban là bệnh dễ lây nhiễm qua đường hô hấp nhất là khi trẻ theo học tại trường và hoạt động nhiều ở môi trường có tính tập thể.

Sau thời gian ủ bệnh, phát ban đỏ, bệnh tự khỏi trong vòng một tuần nếu được chăm sóc đúng cách. Ngược lại, khi có các biến chứng viêm phổi, kiết lỵ hay viêm não sẽ rất nguy hiểm.

sốt phát ban ở trẻ em

Những vết ban đỏ nổi lên cũng là lúc bệnh sốt phát ban ở trẻ em sắp khỏi

Hiện nay, không có vaccine hay loại thuốc đặc trị nào để phòng ngừa bệnh phát ban. Vì vậy, cách tốt nhất là trẻ phải biết cách giữ gìn vệ sinh cá nhân cũng như bảo vệ mình ở những nơi đang có dịch bệnh: đeo khẩu trang đi học hay đi ra các khu vui chơi công cộng, tránh tiếp xúc với bạn bè đang có bệnh…

>> Sốt siêu vi khác sốt phát ban như thế nào?

Những điều kiêng kỵ

Hầu hết trẻ đều bị sốt phát ban khi còn ở tuổi nhũ nhi và ấu nhi, khi đi học tiểu học đã có kháng thể. Tuy nhiên, nếu không biết cách phòng tránh vẫn có thể bị bệnh. Dưới đây là một số điều kiêng kỵ cần tránh cho trẻ khi bị bệnh:

  • Không được cho trẻ uống Aspirin vì có thể làm em dễ bị chứng Reye’s syndrome là một bệnh nặng. Có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt, nước lọc và nằm nghỉ ngơi nhiều.
  • Kiêng gió và kiêng nước dân gian vẫn thường lưu truyền khi trẻ bị sốt phát ban cần được hiểu đúng theo khoa học: Không tắm nước lạnh và tự do tắm rửa như khi khỏe mạnh. Đồng thời không nên ra ngoài gió để tránh bị cảm lạnh.

Hiện nay, trong y khoa chưa đưa ra khuyến cáo chống chỉ định tắm cho bất kỳ loại bệnh nào. Quan trọng là cách tắm rửa, vệ sinh cơ thể cho trẻ của bạn. Sốt phát ban ở trẻ em việc tắm rửa cần hết sức thận trọng nếu không có thể khiến trẻ bị cảm và bệnh lại chuyển biến sang bệnh khác.

Cách tắm đúng: Pha nước ấm, có thể thêm vài hạt muối, cho trẻ tắm ở nơi kín hoặc lau từng bộ phận cho trẻ, khi tắm xong cần lau khô người cho trẻ trước khi mặc quần áo.

sot xuat huyet o tre em 1

Tắm bằng lá trà xanh giúp da trẻ khỏe mạnh hơn ngay cả khi không bị bệnh

Ngoài ra, bạn cũng có thể tắm cho trẻ bằng nước trà xanh nấu loãng hoặc nước khổ qua (mướp đắng) để giúp cơ thể của trẻ được vệ sinh tốt và làm mát làn da.

Quan điểm không tắm rửa gì trong suốt thời gian trẻ bị bệnh là hoàn toàn sai lầm vì sẽ khiến trẻ bị tình trạng viêm da dễ dẫn đến bội nhiễm rất nguy hiểm. Đối với việc kiêng gió cũng như vậy. Kiêng không ra ngoài gió lạnh không đồng nghĩa với việc trùm chăn kín mít và ở phòng kín. Điều này sẽ khiến trẻ toát mồ hôi khó chịu và ngấm ngược trở lại cơ thể trẻ khiến trẻ rất dễ bị viêm phổi.

  • Đối với các loại thức ăn, không cần kiêng kỵ nhiều, chỉ không nên cho trẻ ăn các loại thức ăn có nguy cơ bị dị ứng để tăng thêm bệnh. Đồng thời, kiêng ăn sẽ làm cho trẻ rất dễ bị suy dinh dưỡng, sức đề kháng kém và dễ bị nhiễm trùng.

Trong thời gian trẻ bị bệnh cần bổ sung nhiều nước và chất dinh dưỡng. Các bữa ăn trong ngày nên chia nhỏ và nấu các loại thức ăn dễ tiêu hóa như cháo, súp hay các loại nước trái cây.

Trẻ em là đối tượng chính của các loại sốt do siêu vi trùng gây ra. Chính vì vậy, nắm vững kiến thức để có cách chăm sóc trẻ đúng đắn sẽ hạn chế việc phải dùng kháng sinh khi trẻ có biến chứng. Sốt phát ban ở trẻ em cũng từ đó không phải là nỗi lo của bạn khi có dịch.

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận