Trẻ bị quai bị phải làm sao để tránh biến chứng?

bởi: MarryLiving
 0 love

Quai bị hay ở nhiều nơi còn gọi là Chàm bàm, là căn bệnh truyền nhiễm do virus paramyxo gây ra. Nếu đã một lần từng bị bệnh quai bị, trẻ sẽ không bị lặp lại bệnh thêm một lần nào nữa vì cơ thể tự sinh ra kháng thể chống lại bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh là do virus hoặc do siêu vi. Câu hỏi trẻ bị quai bị phải làm sao, thường xảy đến với các trường hợp trẻ nhiễm bệnh do virus có nguy cơ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Trẻ mắc bệnh do siêu vi sẽ tự khỏi trong 10 ngày.

Trẻ bị quai bị phải làm sao?

Tuy bị bệnh, nhưng nhiều trẻ hiếu động thường không ngồi yên một chỗ. Bạn cần sắp xếp cho trẻ chế độ nghỉ ngơi hợp lý để trẻ không vận động nhiều. Với trẻ bị sưng tinh hoàn cần nằm yên tuyệt đối.

Trẻ biếng ăn: Đã có cách điều trị Tài trợ bởi:

Biếng ăn ở trẻ nhỏ có thể do vấn đề bệnh lý hoặc xuất phát từ nguyên nhân tâm lý. Tìm hiểu được nguyên nhân dẫn đến việc con biếng ăn sẽ giúp mẹ biết cách giải quyết tình trạng này, giúp con ăn ngoan chóng lớn.

Nếu trẻ sốt cao hoặc đau nhức có thể cho trẻ uống thuốc giảm sốt theo chỉ định của bác sĩ. Uống nước nhiều cũng là cách để trẻ nhanh khỏi bệnh.

Chế độ ăn uống với trẻ bị quai bị không cần kiêng cữ, ăn đầy đủ dưỡng chất để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Trẻ sẽ lười nhai, nuốt khi bị bệnh vì phần mang tai tới miệng sưng to, bạn nên lưu ý chọn thức ăn mềm, dễ nuốt.

làm sao với trẻ bị quai bị

Khi bị bệnh quai bị, trẻ nên nghỉ học để đảm bảo không lây bệnh cho bạn học

Để tránh lây bệnh cho trẻ khác, cho trẻ nghỉ học và tránh xa các khu vui chơi công cộng, khu dân cư đông đúc. Không cho trẻ ra ngoài để tránh gió cho đến khi vùng sưng tấy có dấu hiệu giảm.

Với trẻ bị quai bị, các đồ dùng cá nhân cần được để riêng và vệ sinh sạch sẽ. Bạn cũng tránh sử dụng các bài thuốc dân gian chữa bệnh quai bị trong trường hợp này để phòng nhiễm độc tuyến mang tai.

Biến chứng nặng của bệnh quai bị ở trẻ nhỏ

Tỷ lệ tử vong do quai bị là rất ít nhưng lại có nhiều biến chứng nguy hiểm khác, đặc biệt là gây vô sinh ở nam giới.

Viêm não – màng não

Cách triệu chứng thường gặp ở biến chứng này như sốt cao, nhức đầu, ói mửa, có trường hợp co giật, sốt bại liệt. Theo nghiên cứu, 25% trẻ bị quai bị sẽ bị biến chứng này. Nếu đưa trẻ đi khám kịp thời, viêm não – màng não quai bị thường ít để lại di chứng.

Viêm tinh hoàn

Trẻ nam trong độ tuổi từ 10-14 tuổi thường có khả năng gặp biến chứng này, thường là sau đợi viêm tại 10 ngày, tỷ lệ 35%. Tinh hoàn sưng to, mào tinh căng phù như một sợi dây.

Tình trạng này kéo dài từ 3-5 ngày, khoảng một nửa số bệnh nhân sau đó bị teo tinh hoàn từ đó ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và có khả năng gây vô sinh.

Teo mô tinh hoàn có thể do tác động trực tiếp của virut hoặc thứ phát do thiếu máu cục bộ trong quá trình mô bị viêm, phù. Viêm cả hai bên tinh hoàn (khoảng 15%) sẽ dẫn đến vô sinh hoàn toàn.

Trong những trường hợp còn lại, quá trình sinh tinh có thể trở về bình thường.

Cần làm gì khi bắt gặp triệu chứng bệnh quai bị ở con trẻ?
Cần làm gì khi bắt gặp triệu chứng bệnh quai bị ở con trẻ?
Một số kiến thức chia sẻ về triệu chứng bệnh quai bị sẽ giúp cha mẹ chủ động trong việc chữa trị...

Viêm buồng trứng

Biến chứng bệnh quai bị sẽ xảy ra ở bé gái, bạn phải để ý kỹ và luôn hỏi thăm cảm giác của trẻ mới kịp thời phát hiện được. Thường trẻ sẽ bị đau bụng dữ dội hoặc toàn cơ thể đau nhức. Tình trạng này không gây vô sinh ở trẻ về sau.

Ngoài ra, trẻ bị quai bị còn có thể gây viêm tuyến tụy với các biểu hiện như: Buồn nôn, nôn, đau bụng hoặc gây viêm tuyến lệ, viêm cơ tim, đe dọa đến thính giác của trẻ…

Tiêm phòng dịch quai bị đúng cách

Quy trình tiêm phòng cho trẻ được Bộ y tế khuyến cáo

  • Nếu bắt đầu tiêm từ 9 tháng tuổi: Tiêm 3 lần, lần 1 lúc 9 tháng tuổi; lần 2 sau lần 1 sáu tháng; lần 3 khi trẻ từ 4-12 tuổi.
  • Nếu bắt đầu tiêm từ 12 tháng tuổi: Tiêm 2 lần, lần 1 lúc 12 tháng tuổi; lần 2 từ 4-12 tuổi.
  • Tiêm chủng khẩn cấp được chỉ định cho trẻ từ 12 tháng tuổi, trẻ vị thành niên và người lớn nếu đã có tiếp xúc với bệnh nhân quai bị nhưng chưa có tiền sử mắc quai bị và chưa được tiêm chủng theo lịch phòng bệnh quai bị.
trẻ bị quai bị phải làm sao

Tiêm vaccine là cách tốt nhất để phòng bệnh

Trong trường hợp không có chống chỉ định, vắc-xin cần được tiêm không muộn hơn 72 giờ kể từ khi có tiếp xúc với bệnh nhân. Hãy áp dụng một số cách trên đây để tránh những thắc mắc “trẻ bị quai bị phải làm sao?”.

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, bí quyết dạy con ngoan để trẻ tiểu học phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc, tích cực, toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.