Viêm họng ở trẻ em và những dạng thường gặp

bởi: marry living
 0 love

Có nhiều nguyên nhân gây viêm họng nhưng 80% là do các loại vi rút còn lại là do vi khuẩn. Bệnh có thể lây lan qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp. Nếu ở trường hoặc gần nhà có người bệnh cần tránh cho trẻ tiếp xúc thường xuyên.

Viêm họng ở trẻ em là tình trạng viêm cấp niêm mạc hầu. Đây là cụm từ định nghĩa chung về các dạng của bệnh. Với từng nguyên nhân cụ thể sẽ gây ra hiện tượng bệnh khác nhau. Tuy nhiên, trong tất cả các trường hợp, người bệnh đều cảm thấy đau rát họng, gặp khó khăn khi nuốt, sốt cao và nhức đầu.

Viêm họng cấp

Viêm họng cấp là tình trạng xuất hiện các triệu chứng như sốt cao, nuốt nước bọt thấy đau… Bệnh thường xuất hiện nhiều vào thời điểm giao mùa.

Triệu chứng: Biểu hiện phổ biến của bệnh là trẻ bị sốt cao từ 39 độ C trở lên kèm theo là nuốt đau, rát họng, khàn tiếng. Ngoài ra trẻ cũng có thể bị sụt sịt, tắc mũi và chảy nước mũi nhầy, tiếng nói khàn nhẹ và ho khan.

Điều trị: Cách điều trị hiệu quả là dùng thuốc để giảm sốt, giảm ho thì bệnh sẽ lui dần. Nhưng nếu viêm họng do vi khuẩn hoặc bị bội nhiễm sau siêu vi trùng thì phải dùng kháng sinh mới có hiệu quả.

Viêm họng đỏ

Viêm họng đỏ là tình trạng viêm niêm mạc họng ở thể cấp tính, thường do virus hoặc vi khuẩn gây ra. Bệnh thường gặp khi thay đổi thời tiết, vào mùa lạnh.

Triệu chứng: Tương tự như viêm họng cấp, trẻ sẽ bị sốt đột ngột khoảng 39 – 40 độ C kèm theo là một số biểu hiện ho, đau mình mẩy, kém ăn. Nếu do nhiễm khuẩn thì sẽ có các biểu hiện nhiễm khuẩn như môi khô, lưỡi bẩn, mạch nhanh, mặt bơ phờ mệt mỏi.

viêm họng ở trẻ em

Sốt là biểu hiện chung của các dạng viêm họng

Điều trị: Thông thường, trẻ bị viêm họng đỏ sẽ tự khỏi sau 3-5 ngày nếu không có bội nhiễm và được chăm sóc cẩn thận. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khi sử dụng thuốc giảm đau, hạ sốt paracetamol, aspirin.

Viêm họng hạt

Viêm họng mạn tính tái phát nhiều lần sẽ dẫn đến viêm họng hạt. Đây là tình trạng viêm nhiễm kéo dài và liên tục nhiều lần của niêm mạc vùng hầu họng và amidan, dẫn tới các mô lympho ở thành sau họng phình lên.

Triệu chứng: Thường thấy nhất ở họng trẻ là những chấm, hạt lớn nhỏ khác nhau, lấm tấm hoặc thành hạt lớn nhỏ tùy tình trạng bệnh. Trẻ luôn có cảm giác vướng, mắc, ngữa ngáy và khó chịu trong cổ họng. Ho khan không đờm là triệu chứng khiến trẻ khó chịu nhất.

Điều trị: Hiện tại, việc điều trị bệnh này với trẻ em tương đối khó. Nếu dùng phương pháp đốt điện chỉ tạm thời loại bỏ một số hạt to, gây kích thích ngứa họng. Nếu đốt hạt đơn thuần mà không điều trị viêm nhiễm xung quanh thì bệnh sẽ tái phát như cũ. Vì vậy để điều trị đạt kết quả cao trước hết phải tìm ra nguyên nhân chính dẫn đến viêm họng hạt để chữa một cách triệt để,

Viêm họng mạn tính

Viêm họng mạn tính là viêm mạn tính niêm mạc họng. Bệnh thường phối hợp với các bệnh viêm mũi, xoang mạn tính, viêm thanh, khí phế quản mạn tính.

Triệu chứng: Cảm thấy khô họng, nóng rát trong họng hoặc có cảm giác ngứa họng, vướng họng nhất là khi ngủ dậy, phải cố khạc đờm, đằng hắng để làm long đờm, đờm dẻo và đặc thường tăng lên khi nuốt.

Điều trị: Có thể điều trị bằng Đông y hoặc Tây Y tùy thuộc vào mức độ bệnh.

Viêm họng do liên cầu khuẩn

Đây là một bệnh nhiễm trùng cổ họng do vi khuẩn có thể làm cho cổ họng cảm thấy đau, hỗn tạp.

Triệu chứng: Họng trẻ có màu đỏ, amiđan sưng, đôi khi với các đốm trắng hay vệt mủ. Kèm theo đó là đau cổ họng, khó nuốt, đau bụng và đôi khi nôn mửa.

Điều trị: Bác sĩ có thể sẽ kê toa thuốc kháng sinh uống như Penicillin và Amoxicillin.

viem hong tre em

Các viêm họng luôn kèm theo các triệu chứng khiến trẻ khó chịu

Viêm họng do virút

Là một bệnhthường gặp. Viêm họng do virus xảy ra một phần là do nhiễm virus, liên quan đến các cơ quan khác như phổi hoặc ruột. Hầu hết các trường hợp viêm họng đều có thể tự khỏi trong vòng 4 – 5 ngày.

Triệu chứng: Thông thường sẽ có các biểu hiện hắt xì, sổ mũi, đau đầu, ho, nhức mỏi cơ thể, sốt…

Điều trị: Nếu là viêm họng do virút thông thường, không có bội nhiễm thì không cần dùng kháng sinh. Nếu do liên cầu khuẩn, cần điều trị tích cực bằng kháng sinh và theo dõi biến chứng như thấp tim.

Các dạng viêm họng ở trẻ em trên khá phổ biến tuy nhiên là bệnh dễ phòng ngừa và điều trị nếu bạn hiểu biết, chăm sóc trẻ đúng cách.

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận