Hai cách đơn giản làm dầu dừa khi có sẵn nguyên liệu

bởi: MarryLiving CTV
 0 love

Ngoài việc tiết kiệm ngân sách, bạn sẽ yên tâm hơn bởi không có thêm những thành phần hóa học, hương liệu hay chất bảo quản trong dầu dừa bằng cách tự tay làm dầu dừa.

Dầu dừa có thể được sử dụng trong nhà bếp và cũng có thể là 1 vị thuốc nhiều công dụng. Bất kể khi nào bạn muốn sử dụng dầu dừa, bạn có thể làm chúng tại nhà chỉ với một vài vật dụng gia đình và một trái dừa tươi.

Làm dầu dừa khi bạn có 1 trái dừa

Lam dau dua 1

Cách làm dầu dừa

Nguyên vật liệu cần chuẩn bị

  • Dừa
  • Máy xay sinh tố
  • Hũ có nắp đậy
  • Hộp chứa có nắp
  • Cái muỗng
  • Dao
  • 3 miếng vải thưa
  • Tô lớn

Cách thực hiện

  • Dùng dao cạo càng nhiều lớp vỏ ngoài của quả dừa càng tốt. Lưu ý, luôn để lưỡi con dao cách xa bạn, tránh gây thương tích.
  • Bổ đôi trái dừa, hứng nước vào một cái tô.
  • Dùng dao lấy hết phần thịt dừa cho vào tô.
  • Đo lường lượng nước dừa bạn có, nếu thiếu thêm nước lọc sao cho lượng nước nhiều hơn 50% so với lượng cùi dừa. 
  • Đổ tô hỗn hợp cùi và nước vào máy xay. Xay khoảng 2-3 phút, cho đến khi tạo thành hỗn hợp kem mịn.
  • Đặt ba lớp vải thưa căng ngang miệng tô, đổ hỗn hợp dừa từ máy xay vào vải.
  • Túm tất cả các góc của miếng vải lại (bạn nên túm chặt không để xác dừa chảy ra), sau đó vắt chặt tay để lấy hết lượng sữa dừa. Bỏ đi miếng vải chứa xác dừa.
  • Đổ nước cốt dừa vào lọ. Đậy chặt nắp bình, đặt bình ở nơi tối trong hai ngày để sữa dừa lên men.
  • Di chuyển hũ sữa dừa vào khu vực có nhiệt độ ấm và nhiều ánh sáng trong khoảng sáu đến tám giờ. Trong thời gian này, dầu sẽ được tách khỏi sữa dừa.
  • Cho bình vào trong tủ lạnh trong ba giờ để dầu đông lại.

    Lam dau dua 4

    Dùng muỗng múc phần dầu vào hũ đựng có nắp đậy

  • Dùng muỗng múc phần dầu vào hũ đựng có nắp đậy. Khi dùng, bạn lấy dầu ra, để dầu tan chảy trong nhiệt độ phòng và sau đó sử dụng chúng theo mục đích của bạn.

Làm dầu dừa với nguyên liệu mua sẵn ở chợ

lam dau dua 4

Nguyên liệu dừa nạo mua sẵn ở chợ

Chuẩn bị

  • 1kg dừa khô nạo sẵn
  • Cái ray/ vợt
  • 2 ly nước (chứa khoảng 400ml nước nóng)
  • Chảo, thau

Thực hiện

  • Cho dừa nạo vào thau, đổ thêm 400ml nước sôi rồi nhào trộn cho đều trong 3 phút hoặc ngâm khoảng 15 phút.
  • Chờ hỗn hợp nguội bớt, vắt nước cốt dừa vào chảo hoặc nồi. Bạn cũng có thể dùng máy sinh tố xay mịn hỗn hợp rồi vắt lấy nước, bỏ xác.
  • Dùng ray, lược bỏ lại nước cốt 1 lần nữa qua chiếc nồi khác.

    Lam dau dua 3

    Đun nước cốt dừa

  • Bắc nồi nước cốt dừa vừa lọc lên bếp, đun lửa lớn cho sôi. Vừa đun vừa khuấy đều. Nồi sôi, giảm nhỏ lửa nhưng vẫn để sôi lăn tăn. Thỉnh thoảng, dùng muỗng khuấy đều để tránh bén nồi.
  • Khi thấy nước trong nồi sền sệt, bạn giảm nhỏ lửa.
  • Hỗn hợp cạn và trong dần, ở đáy xuất hiện một lớp lợn cợn sền sệt (gọi là lớp bồng con). Lớp bồng con ban đầu màu trắng ngà, sau chuyển sang vàng.
  • Lúc này nước đã bay hơi hết, lớp dầu nổi lên trên, còn lớp bồng con (đã chuyển sang màu vàng nhạt) thì đọng ở dưới đáy nồi.
  • Tắt bếp. Múc dầu dừa ra tô để nguội rồi đổ vào lọ thủy tinh để dùng.

Những lưu ý khi làm dầu dừa

  • Dầu dừa đạt chuẩn phải có độ sền sệt như dầu ăn, mùi thơm (giống kẹo dừa), màu trong hoặc ngà tùy vào loại dừa và độ lửa khi đun.
  • Khi mua dừa, nên chọn trái dừa già, sẽ cho nhiều dầu.
  • Nếu không mua được dừa nạo, bạn có thể mua cùi dừa đã nạy khỏi vỏ, đem về cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi vắt nước cốt.
Lam dau dua 2

Mỗi lần dùng chỉ cần dùng muỗng xúc một ít để ở nhiệt độ phòng, dầu sẽ tự tan ra.

  • Dầu dừa làm chuẩn thì không cần bảo quản lạnh mà vẫn dùng được rất lâu (1-2 năm).
  • Nếu để tủ lạnh hoặc nhiệt độ dưới 23 độ C dầu sẽ đông đặc lại. Tuy nhiên, chất lượng dầu không bị ảnh hưởng mà còn giữ được mùi thơm lâu hơn. Mỗi lần dùng chỉ cần dùng muỗng xúc một ít để ở nhiệt độ phòng, dầu sẽ tự tan ra.
  • Đựng dầu dừa trong lọ bằng thủy tinh hoặc chai nhựa, để nơi ít ánh sáng bởi nếu để dưới ánh sáng mạnh trong thời gian dài có thể làm mất dưỡng chất trong dầu dừa.

Nhã Trang

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận