10 mầm bệnh nguy hiểm nhất 2018 vừa được WHO công bố

bởi: MarryLiving
 9 bình luận  0 love

Mỗi năm một lần, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố danh sách những mầm bệnh nguy hiểm có nguy cơ bùng phát thành dịch hoặc chưa có biện pháp đối phó. Những bệnh này chủ yếu xuất hiện ở châu Phi, gây ảnh hưởng lớn về sinh mạng và nền kinh tế toàn cầu.

Ngoài Zika và Ebola, Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo các hội chứng hô hấp sẽ đe dọa sức khỏe toàn cầu trong năm 2018.

Năm 2018, danh sách này gồm có 10 bệnh sau:

Sốt xuất huyết Crimean-Congo (CCHF)

Sốt xuất huyết Crimean-Congo (CCHF) còn có tên là “Sốt khóc ra máu”. Đây là bệnh lây nhiễm virut đặc hữu ở châu Phi, Balkans, Trung Đông và nam Á.

CCHF gây ra do Nairovirus, họ Bunyaviridae. CCHF thường gây vụ dịch địa phương với tỷ lệ tử vong cao khoảng 30%. Đặc điểm của bệnh sốt CCHF là có xuất huyết kết mạc mắt, “khóc ra máu”.Mầm bệnh nguy hiểm 2018 1

Ebola

Năm 2014, dịch bệnh Ebola gây nên thảm họa y tế kinh hoàng tại châu Phi. Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, dịch bệnh đã khiến hơn 11.300 người thiệt mạng và tác động tới sức khỏe của hơn 28.500 người khác.

Năm 2018, dịch Ebola có nguy cơ trở lại. Công tác phòng chống dịch bệnh này phải nâng cao, tiến hành khoanh vùng, dập dịch ngay khi có dấu hiệu bệnh xuất hiện.

Virut Marburg

Virut Marburg là gì? Cùng với Ebola, virut Marburg là tác nhân gây sốt xuất huyết tuy không xuất hiện nhiều nhưng rất nguy hiểm vì có thể gây thành dịch lớn với tỷ lệ tử vong cao.

Vụ dịch sốt xuất huyết Marburg lớn nhất được ghi nhận tới nay xuất hiện vào khoảng cuối năm 1998 ở vùng Đông Bắc nước Cộng hòa dân chủ Công-gô. Bệnh do virut Marburg gây ra thường khởi phát đột ngột với các biểu hiện đau đầu dữ dội và tình trạng rất mệt mỏi, khó chịu. Sau khi bệnh khởi phát 5-7 ngày, các dấu hiệu xuất huyết bắt đầu xuất hiện, thường diễn biến rất nhanh và trầm trọng.

Sốt Lassa

Sốt Lassa hoặc sốt xuất huyết Lassa (LHF) là một loại sốt xuất huyết cấp tính do vi rút Lassa, ký sinh trên vật chủ chính là loài chuột Natal (châu Phi).

Khoảng 300.000 người bị nhiễm và có tới 5.000 ca tử vong mỗi năm. Bệnh gây tổn hại toàn diện nội tạng cơ thể: Đường tiêu hóa, gây viêm gan, sưng màng ngoài tim, viêm màng phổi, tăng huyết áp, viêm não…

Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS-CoV)

Bệnh này được ghi nhận lần đầu ở Ả rập Xê-út vào năm 2012 và hiện đã lan rộng ra nhiều quốc gia khác, kể cả Hoa Kỳ. Phần lớn người nhiễm MERS sẽ mắc hội chứng suy hô hấp cấp nặng, bao gồm sốt, ho và khó thở. Nhiều người trong số đó đã tử vong. Biến chứng nặng của bệnh đi kèm như viêm phổi và suy thận. Tỷ lệ tử vong do MERS được thông báo là khoảng 30-40%.

Những người hiện đang có sẵn bệnh lý khác như đái tháo đường, ung thư, bệnh tim, phổi, thận mạn tính… có nguy cơ dễ nhiễm MERS-CoV hơn.

Mầm bệnh nguy hiểm 2018 3

Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS)

Hội chứng suy hô hấp cấp nặng có biểu hiện đầu tiên là cúm, sốt 38°C hoặc cao hơn, kèm theo ớn lạnh, run rẩy, đau cơ, đau đầu, ho khan và mệt mỏi.

Triệu chứng nghiêm trọng của bệnh bao gồm viêm phổi nặng và giảm ô-xy huyết. Nguyên nhân gây bệnh là virut Corona, lây truyền trong không khí thông qua đường hô hấp.

Bệnh đặc biệt nguy hiểm với bệnh nhân 65 tuổi trở lên.

Bệnh do virut Nipah và Henipavirus

Henipa và Nipah là mầm bệnh được truyền từ thú, hiện tại không có loại vắc-xin hay biện pháp chữa trị nào chống lại hai loại henipavirus này.

Sốt thung lũng Rift

Sốt thung lũng Rift là một loại bệnh truyền nhiễm có khả năng gây bệnh cho động vật kể cả con người. Bệnh có thể lây truyền với tỷ lệ mắc và chết cao ở cả người và động vật.

Virut gây bệnh Sốt thung lũng Rift là loại Phlebovirus, nó là một trong 5 loài thuộc họ Bunyaviridae. Bệnh sốt xuất huyết tại Việt Nam trong thời gian qua do loài muỗi truyền bệnh Aedes aegypti gây nên. Virut có thể xâm nhập vào cơ thể con người để gây bệnh qua các vết thương hở khi tiếp xúc với gia súc và sản phẩm của gia súc bị bệnh như thịt, máu, dịch thể, nội tạng …

Bệnh khởi phát xuất hiện triệu chứng giống bệnh cúm với các biểu hiện như sốt đột ngột, đau đầu, đau cơ và đau lưng. Một vài bệnh nhân có triệu chứng cứng cổ, sợ ánh sáng và nôn oẹ. Biến chứng của bệnh thường gây hoại tử ở gan. Thận, túi mật bị sưng và xuất huyết, ruột cũng xuất huyết, đôi khi xuất hiện chứng vàng da.

Bệnh Zika

Zika là mối quan ngại đối với y tế cộng đồng không phải do tốc độ lây lan của virut mà do các biến chứng nguy hiểm của bệnh này. Đối với trẻ sơ sinh, cụ thể là gây teo não và hội chứng Guillain-Barré, một loại rối loạn hệ thống miễn dịch tác động đến thần kinh gây ra hiện tượng yếu cơ ở tay và chân.

Trẻ bị dị tật đầu nhỏ hoặc có tiền sử mẹ nhiễm virut Zika khi mang thai cần được theo dõi sự phát triển về tinh thần và vận động, đánh giá thị lực và điều trị các rối loạn như co giật, động kinh.

Mầm bệnh nguy hiểm 2018: Zika

Virut Zika gây dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Bệnh X

Dùng để chỉ một loại vi khuẩn chưa biết có khả năng sẽ phát triển mạnh mẽ giống như dịch cúm Tây Ban Nha từng khiến 50 triệu người tử vong.

Bên cạnh 10 mầm bệnh nguy hiểm trên, WHO khuyến cáo cộng đồng cẩn trọng trước bệnh đậu mùa, leptospirosis, Chikungunya, virut West Nile, dịch hạch và hội chứng sốt giảm tiểu cầu (SFTS).

Mầm bệnh nguy hiểm 2018

Tổ chức này cũng kêu gọi các nhà khoa học tích cực nghiên cứu, phát triển các loại vắc-xin đồng thời nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của tình trạng kháng kháng sinh. Đối với mỗi chúng ta, việc cần làm là thường xuyên giữ gìn sức khỏe cho bản thân và gia đình, sẵn sàng ứng phó dịch bệnh, thông qua dinh dưỡng, rèn luyện thể lực, nâng cao sức đề kháng…

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, bí quyết dạy con ngoan để trẻ tiểu học phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc, tích cực, toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.