Cấp nhầm thuốc dưỡng thai thành phá thai, một thai nhi đã tử vong trong bụng mẹ

bởi: MarryLiving
 12 bình luận  0 love

Không chỉ một mà có tới 3 thai phụ đã bị bác sĩ sản khoa cấp nhầm thuốc dưỡng thai thành thuốc phá thai. Và, một trong ba người mẹ ấy đã phải chịu một cái kết đau lòng: mất đi đứa con đang mang trong bụng.

Theo đó, ba thai phụ này đều đến khám tại Trung tâm Y tế huyện Tân Phước (Tiền Giang). Tuy nhiên, thay vì kê thuốc dưỡng thai, bác sĩ tại đây đã kê nhầm thành thuốc phá thai Misoprostol. Hậu quả đáng tiếc đã xảy ra: một thai nhi đã tử vong do sự nhầm lẫn khó hiểu này.

Thuốc dưỡng thai

Trung tâm Y tế Huyện Tân Phước nơi xảy ra sự việc nhầm lẫn hi hữu, gây hậu quả đau lòng

Một trong ba thai phụ là chị Huỳnh Thị Cúc 32 tuổi, quê Tân Phước, phản ánh chị có thai gần hai tháng nên đến trung tâm y tế huyện khám. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán thai yếu nên chỉ định chị nằm viện theo dõi ba ngày. Vào ngày 9-3, chị Cúc xuất viện, được bác sĩ kê cho đơn thuốc dưỡng thai.

“Tối hôm đó về nhà, sau khi uống hai trong số 20 viên thuốc bác sĩ kê toa, tôi bị xuất huyết nên được chồng chở lại trung tâm y tế”, chị Cúc kể lại. Tuy nhiên, khi quay lại khám bác sĩ ở trung tâm y tế này đã chỉ định thai phụ nằm chờ theo dõi mà không cấp cứu nên gia đình đã chủ động đưa chị đến Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang.

Các bác sĩ ở Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang kiểm tra tên loại thuốc mà chị Cúc uống nhận định đây là thuốc phá thai. Điều đáng buồn là thai nhi đã chết trong bụng mẹ. Chị Cúc phải nằm lại bệnh viện điều trị 6 ngày.

Thông tin ban đầu từ Trung tâm Y tế huyện Tân Phước, trong ngày 9-3, ngoài chị Cúc còn có hai thai phụ khác được cấp loại thuốc nói trên. Trong đó, một thai phụ cùng triệu chứng xuất huyết như chị Cúc nhưng được cấp cứu kịp thời nên đã giữ được thai nhi. Thai phụ còn lại may mắn chưa uống thuốc và đã được trung tâm thu hồi.

Bác sĩ Lê Văn Đức, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tân Phước cho hay, nguyên nhân ban đầu là tên hai loại thuốc (phá thai và dưỡng thai) gần giống nhau. Dữ liệu trong máy tính tại trung tâm không ghi rõ hàm lượng thuốc nên đã dẫn đến sự nhầm lẫn khi kê toa và cấp thuốc.

Ông Đức giải thích thêm: “Cụ thể là 2 tên thuốc gần giống nhau, một loại dưỡng thai và một loại “ảnh hưởng tới thai, có khả năng sẩy thai”. Nhưng phần mềm không ghi hàm lượng 100mg và 200mg. Do vậy khi bác sĩ kê đơn, chỉ định đúng tên thuốc và hàm lượng, nhưng trên phần mềm thì không có đầy đủ như vậy, thành ra nguyên nhân là do phần mềm. Ngoài ra tên thuốc cũng na ná nhau. Nếu người tinh ý thì phát hiện, còn người không tinh ý thì không thấy, nên bị sai sót”

Misoprostol là thuốc phá thai phổ biến trong sản phụ khoa có tác dụng gây co thắt tử cung để đẩy thai ra. Misoprostol cũng được sử dụng trong điều trị và ngăn ngừa viêm loét dạ dày, tá tràng do dùng thuốc kháng viêm không steriod (NSAIDs).

Vào ngày 2-4, bác sĩ Nguyễn Hùng Vĩ, Phó Giám đốc Sở Y tế Tiền Giang cho biết sở đang yêu cầu lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Tân Phước báo cáo vụ việc.

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, bí quyết dạy con ngoan để trẻ tiểu học phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc, tích cực, toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.