Câu chuyện tình người lan tỏa sau tấm gương bé gái 7 tuổi hiến giác mạc khi qua đời

bởi: Thu Trang
 10 bình luận  1 love

Suốt hơn 1 tuần sau khi bé Hải An qua đời, mọi chuyện vẫn như mới diễn ra ngày hôm qua. Mọi nỗi đau của người thân, của mẹ bé vẫn chưa chút nguôi ngoai! Tuy nhiên, hành động hiến giác mạc của bé đã lay động tâm can nhiều người, thôi thúc họ làm theo tấm gương của cô bé 7 tuổi.

Có lẽ trước khi câu chuyện bé Hải An qua đời vì căn bệnh ung thư và hiến đi đôi giác mạc, rất ít người nghĩ đến việc hiến một phần cơ thể mình sau khi mất. Bởi quan niệm của người Việt: “đã mất là phải toàn thây”, thế nên hành động của bé Hải An như đã thức tỉnh lương tâm con người. Đã có rất nhiều người quyết định đăng ký hiến tặng bộ phận cơ thể sau khi qua đời cho những người kém may mắn.

Hiến giác mạc 1

Từ phải sang: chị Ngô Thị Thìn, chị Vũ Thị Thùy Dương và anh Nguyễn Mạnh Đạt đến đăng ký hiến tạng chiều 28-2, nhau khoe tấm thẻ và chiếc huy hiệu “Cho đi là còn mãi” dành tặng người đăng ký hiến tạng của Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người – Ảnh: Phương Chinh

Một trong những người đã dũng cảm đưa ra quyết định đó chính là nữ MC Minh Hà. Trả lời một người bạn về quyết định chia sẻ thông tin này lên mạng xã hội, Minh Hà cho hay: “Em thấy việc làm này bình thường ạ. Có hay không thì vẫn là em. Không phải chưa bao giờ làm, mà trước giờ mình làm mình biết. Nay em quay “talk” với nhà báo Nguyễn Thùy Linh, chị ấy nói điều này rất thấm: không phải mình công khai vì bản thân hay để làm màu, mình phải dũng cảm vượt qua nỗi sợ dư luận, sợ người ác ý xuyên tạc. Mình phải chia sẻ để lan tỏa thì mới có nhiều người để tâm. Họ để tâm thì mới tham gia”.

Hiến giác mạc

Câu chuyện bé Hải An, 7 tuổi tự nguyện hiến giác mạc sau khi mất đã lay động nhiều con tim

Sau khi Minh Hà chia sẻ lá đơn tự nguyện hiến tặng giác mạc lên trang cá nhân của mình, đã có rất nhiều người bày tỏ tấm lòng cảm phục, trân quý với nữ MC.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có được suy nghĩ cao đẹp như mẹ con bé Hải An, như nữ MC Minh Hà hay tất cả những người đang hành động bởi sự sẻ chia nhân loại cao quý này.

Sau khi Hải An qua đời, mỗi ngày, người mẹ ấy bị “khủng bố tinh thần” với hàng chục tin nhắn cho rằng chị bán mắt của con. Có người còn ác ý hỏi rằng: “Cô thành người nổi tiếng có vui không?”.

Hiến giác mạc 2

Hình ảnh cô bé với ánh mắt sáng trong sẽ in đậm trong ký ức của nhiều người

Người mẹ ấy dù rất đau đớn, căm phẫn vẫn luôn bình tĩnh, trả lời từng tin nhắn ác ý với thái độ hòa nhã, để họ hiểu và nói lời xin lỗi. Chị cũng chưa bao giờ nghĩ rằng mình là người mẹ vĩ đại, một anh hùng như nhiều người tung hô. Hành động của chị chỉ đơn giản là thực hiện theo di nguyện của con gái mình.

Chị Dương cho biết thêm, Hải An rất thích tìm hiểu các thông tin về hiến mô tạng. Khi còn rất nhỏ, bé đã từng theo mẹ đi học ở trường y, nên được nghe thầy cô trên giảng đường chia sẻ về những ca hiến tủy, hiến tim.

“Được nghe và chứng kiến những câu chuyện về hiến mô tạng khiến con nảy sinh ý định hiến mô tạng từ trước khi cháu mắc bệnh. Tôi cũng tâm sự với con, khi mẹ già, chết đi con không phải lo lắng gì cho mẹ, mẹ muốn hiến tạng và hiến xác để giúp ích cho y học”, chị Dương nói.

Được biết, vào chiều ngày 26-2, tại Bệnh viện Mắt Trung ương đã diễn ra 2 ca ghép giác mạc thành công – món quà mà bé An để lại sau gần 1 giờ phẫu thuật. Hai người may mắn nhận được giác mạc là bệnh nhân 42 tuổi mắc bệnh loạn dưỡng giác di truyền và bệnh nhân trên 70 tuổi bị bệnh sẹo đục giác mạc. Hiện tại, 2 bệnh nhân được ghép đã có thể nhìn sáng hơn và dần dần, khoảng 1 tháng sau sẽ nhìn rõ như người bình thường.

Mỗi người chúng ta chỉ được một lần sống, thế nhưng khi bạn mất đi, một phần cơ thể mình được tiếp tục sống và giúp cho bất cứ ai có được nó sẽ hạnh phúc hơn thì chẳng phải nó đã trở thành vĩnh cửu! Câu chuyện hiến giác mạc của bé Hải An sẽ luôn sống mãi bởi hơn tất cả em đã trở thành tấm gương về tình người cho chúng ta noi theo.

Đề xuất sửa đổi luật hiến tạng

Theo ông Nguyễn Hoàng Phúc – Phó Giám đốc Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia (Bộ Y tế): “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ trình tới lãnh đạo Bộ Y tế, Chính phủ và Quốc hội đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác để điều chỉnh thủ tục tiếp nhận đối với những trường hợp người bị chết não, có thể không nhất thiết phải dưới 18 tuổi. Nếu người nào đó trước khi qua đời có tâm nguyện rõ ràng, mong muốn được hiến tặng một phần cơ thể, được gia đình xác quyết và đồng ý hiến tặng thì chúng ta vẫn tiếp nhận trường hợp đó.

Không chỉ vậy, nhiều người luôn mong muốn trái tim con mình đập trong lồng ngực của ai đó hay đôi mắt con mình còn được nhìn cuộc đời này. Do đó, chúng ta nên trân trọng những nguyện vọng này để nhiều người được cứu sống hơn”.

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, bí quyết dạy con ngoan để trẻ tiểu học phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc, tích cực, toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.