Cô bé nhân hậu cứu sống hàng triệu trẻ em châu Phi khỏi sốt rét

bởi: MarryLiving CTV
 3 bình luận  0 love

Katherine Commale, cô bé nhân hậu người Mỹ, được cộng đồng vinh danh như một anh hùng, khi việc làm nhỏ của em góp phần cứu sống hàng triệu trẻ em châu Phi khỏi chết do sốt rét.

Tại châu Phi, trung bình mỗi 30 giây có một đứa trẻ tử vong do bệnh sốt rét. Nguyên nhân cho số tử vong cao này cũng do cuộc sống quá thiếu thốn tại lục địa đen. Một chiếc mùng chống muỗi có thể mang lại sự sống cho trẻ em tại đây.

Thiện nguyện từ những việc nhỏ

Đoạn phóng sự thể hiện mức độ tàn khốc của căn bệnh sốt rét tại Châu Phi đã làm cô bé Katherine Commale hoảng sợ. Khi đó, Katherine chỉ mới là cô bé 5 tuổi, nhẩm tính số người chết bằng ngón tay, em hốt hoảng nói với mẹ: “Chúng ta nhất định phải làm gì đó!”.

Đầu óc non nớt của em lúc đó chưa thể mường tượng được sốt rét là bệnh gì, mức độ hủy hoại của nó ra sao. Em chỉ đơn giản nghe mẹ kể: Sốt rét truyền nhiễm qua muỗi. Châu Phi lại có rất nhiều muỗi. Một chiếc mùng ngâm thuốc diệt muỗi có thể bảo vệ khỏi bị muỗi đốt.

Lên kế hoạch hành động…

Vài ngày sau, mẹ của Katherine nhận dược điện thoại của cô giáo mẫu giáo nói rằng cô bé không đóng tiền ăn nhẹ.

Khi mẹ hỏi tiền đâu thì Katherine nói: “Mẹ ơi, nếu con không ăn ở trường, không ăn vặt, cũng không mua búp bê nữa, vậy thì có đủ để mua một chiếc mùng không ạ?”.

Mẹ đưa cô bé đến siêu thị, mua một chiếc mùng chống muỗi lớn có thể sử dụng cho 4 trẻ em có giá mười mấy đô la. Sau đó cô gọi điện thoại cho tổ chức làm từ thiện ở châu Phi hỏi cách làm thế nào để gửi được chiếc mùng đến đó.

May mắn, hai mẹ con họ đã tìm cho cô tổ chức Nothing But Nets chuyên gửi mùng đến châu Phi cho trẻ em. Katherine tự tay gửi chiếc mùng đi, một tuần sau, cô bé nhận được thư cảm ơn từ tổ chức Nothing But Nets.

Trong thư họ cho biết cô bé là người quyên góp nhỏ tuổi nhất và nếu cô bé quyên góp 10 chiếc mùng thì sẽ được giấy chứng nhận.

Cô bé quyên mùng cứu trợ trẻ em châu Phi khỏi sốt rét 4

Ảnh tuyên truyền cho chiến dịch. Dòng chữ trên ảnh viết: 6,2 triệu người đã được cứu sống, nhưng chúng ta vẫn có thể cứu hàng tỉ người (Ảnh: Nothing But Nets, Facebook)

10 chiếc mùng đầu tiên

Katherine quyên tiền bằng cách cùng mẹ bày bán sách cũ, đồ chơi, quần áo cũ của mình để lấy tiền mua mùng cho trẻ em châu Phi. Nhưng quầy bán hàng của mẹ con em không được nhiều sự quan tâm.

Cô bé nghĩ: Tổ chức Nothing But Nets cấp giấy chứng nhận cho người quyên 10 chiếc mùng, vậy mình cũng nên cấp giấy chứng nhận cho người quyên tiền qua mình.

Nghĩ là làm, em bắt tay tự làm giấy chứng nhận. Chỉ là tờ giấy viết tay, bên trên có vẽ hình trái tim do em trai Katherine phụ giúp, kèm dòng chữ: “Nhân danh bạn, chúng ta mua một chiếc mùng để gửi đến châu Phi”. Cứ 10 USD quyên góp mua mùng sẽ nhận được một tờ giấy chứng nhận.

Việc thiện nguyện và ý tưởng ngây thơ, nhân ái của cô bé nhận được sự đồng cảm từ hàng xóm xung quanh. Cô bé nhanh chóng bán được 10 tờ chứng nhận. Số tiền này được gửi đến tổ chức từ thiện. Katherine được phong là “Đại sứ mùng chống muỗi” và nhận được “Giấy chứng nhận danh dự” đặc biệt.

Cô bé quyên mùng cứu trợ trẻ em châu Phi khỏi sốt rét 5

Hàng triệu trẻ em châu Phi được cứu sống khỏi sốt rét mỗi năm nhờ sự quyên góp không mệt mỏi của Katherine

Chiến dịch quyên góp quy mô lớn

Từ số lượng 10 chiếc mùng ít ỏi ban đầu, một chiến dịch quyên góp quy mô bắt đầu được hình thành.

Những bạn bè hàng xóm của Katherine không chỉ bỏ tiền ủng hộ mua mùng mà còn tình nguyện trở thành bạn đồng hành của cô bé. Một mục sư trong vùng mời em đến nói chuyện trước Giáo dân, “thù lao” em nhận được là 800USD quyên góp.

Cô bé quyên mùng cứu trợ trẻ em châu Phi khỏi sốt rét 3

Katherine trong một chuyến diễn thuyết quyên góp mua mùng cho trẻ em châu Phi

Và rồi, Katherine trở thành “nhà diễn thuyết” chuyên nghiệp, em liên tục nói chuyện tại nhiều nhà thờ khác nhau. Em đã gây quỹ được khoảng 10.000 USD khi chỉ mới 6 tuổi.

Câu chuyện của Katherine được đăng tải trên website của tổ chức Nothing But Nets. Sức ảnh hưởng của câu chuyện nhân ái bắt đầu lan rộng.

David Beckham, siêu sao bóng đá người Anh, là người rất quan tâm đến hoạt động thiện nguyện. Một lần, Katherine đã viết thư cho siêu sao này để cảm ơn đóng góp của anhcho tổ chức Nothing But Nets, kèm theo tờ giấy chứng nhận. Beckham chia sẻ giấy chứng nhận của cô nhóc tì này trên trang cá nhân của mình. Câu chuyện ngay lập tức được chia sẻ rộng rãi hơn.

Tờ giấy chứng nhận của Katherine và đồng đội không dừng ở đó. Cô bé còn chung tay làm 100 tờ giấy chứng nhận để gửi cho mỗi tỷ phú trong bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Cô bé còn viết thư cho cả tỷ phú công nghệ Bill Gates. Ông kể lại: Ngày nọ, mình nhận được một tờ giấy chứng nhận cùng một lá thư, nói rằng “Kính gửi ông Bill Gates, không có mùng chống muỗi, các bạn nhỏ ở châu Phi sẽ bị mất mạng do bệnh sốt rét. Họ cần tiền, nhưng nghe nói tiền đều ở chỗ của ông…”. Kết quả của bức thư này là số tiền quyên góp 3 triệu USD do Quỹ từ thiện Bill Gates đóng góp.

Niềm hạnh phúc mà Katherine nhận lại được chính là tấm lòng của những bạn nhỏ phương xa. Cô bé nhận bức thư gửi đến từ làng Stiga, các bạn nhỏ trong làng viết: “Cảm ơn mùng mà bạn đã gửi cho chúng mình, chúng mình đã thấy ảnh của bạn, mọi người đều cảm thấy bạn rất xinh!”.

Những nỗ lực không mệt mỏi của cô bé Katherine đã góp phần thức tỉnh ý thức của cả cộng đồng đối với căn bệnh hiểm nghèo ở châu Phi. Cùng với mẹ Lynda, Katherine đã tham gia nhiều chiến dịch gây quỹ khác trên khắp nước Mỹ. Cô bé cũng nhiều lần xuất hiện trên các trang báo lớn như CNN, ABC, và The New York Times; nhận được các giải thưởng danh dự từ Nhà Trắng và nhiều tổ chức nhân đạo.

Cô bé quyên mùng cứu trợ trẻ em châu Phi khỏi sốt rét

Katherine (13 tuổi) vẫn duy trì việc quyên góp cứu sống trẻ em châu Phi

Cho đến năm 10 tuổi, Katherine đã gây quỹ trên 180.000 USD, tương đương với 18.000 chiếc màn chống muỗi đã được gửi tới các gia đình châu Phi. Không lâu sau dấu mốc quan trọng này, cô bé nhận được tin tức rằng con số cứ 30 giây lại có một đứa trẻ ra đi vì sốt rét đã được cải thiện thành 45 giây. Hiện nay, con số này đã được nâng lên thành 60 giây.

Tổng hợp

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, bí quyết dạy con ngoan để trẻ tiểu học phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc, tích cực, toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.