80 ca nội soi/ ngày do trẻ ăn bún từ sáng tới chiều còn nguyên

bởi: Nguyễn Thị Huyền Châu
 0 love

Trực tiếp 80 ca nội soi ở Viện Nhi Trung Ương mỗi ngày do bún, ăn từ sáng đến chiều vẫn chưa tiêu. Bản thân bác sĩ cũng thấy sợ những sợi bún và hầu như nói không với bún, phở.

Theo TS. Phạm Thị Việt Hà (Trưởng khoa Tiêu hoá BV Nhi TW), khi nội soi cho các bệnh nhi, chị giật mình bởi rất nhiều cháu ăn bún, phở từ sáng nhưng đến chiều sợi bún, sợi phở vẫn còn nguyên.

ăn bún có hại cho sức khỏe

Nhiều phụ huynh thường cho bé ăn bún vào buổi sáng.

Ăn từ sáng đến chiều chưa tiêu

Theo lý thuyết bún và phở sẽ phải tiêu hóa nhanh như cơm vì đều là tinh bột tuy nhiên, lại hoàn toàn ngược lại.

Chia sẻ cách nuôi dạy con ngoan "thuận tự nhiên" theo chuẩn mẹ Nhật Tài trợ bởi: Merries

Bé ngoan "thuận tự nhiên” chuẩn Nhật là hình mẫu rất phù hợp để ba mẹ Việt học tập.

Phòng khám tiêu hóa nhi và phòng nội soi tiêu hóa nhi của bệnh viện Nhi Trung ương mỗi ngày tiếp nhận từ 70-80 cháu đến khám và nội soi tiêu hoá. Tuy nhiên, nhiều lần như thế, bác sĩ Hà giật mình bởi những sợi bún, phở trong đường tiêu hoá của các cháu vẫn còn nguyên, TS. Hà cho biết.

Trường hợp của bé Nguyễn Châu A. (3 tuổi, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội) thường đau bụng, buồn nôn được bố mẹ cho đi kiểm tra tiêu hóa và khi nội soi lúc 3h chiều thì sợi bún bé ăn từ sáng vẫn còn nguyên.

Mẹ cháu cho biết, bữa sáng cháu thường được bà nội đưa ra ngoài hàng ăn sáng bằng bún hoặc phở cùng với bà rồi đi học. Sáng nay, chị cho bé ăn bún như mọi khi và đến khi thấy hình ảnh bún còn trong bụng con chị cũng giật mình.

Không chỉ với trẻ, tại bệnh viện K, các bác sĩ gặp rất nhiều bệnh nhân bị viêm loét dạ dày thường xuyên tái đi tái lại và bún chính là nguyên nhân có thể khiến đau dạ dày.

Vì thế, bác sĩ Hà khuyên các bậc cha mẹ nên hạn chế cho trẻ nhỏ và ngay cả người lớn ăn bún nhiều. Nhất là những người có bệnh lý về tiêu hóa. Đặc biệt là những sợi bún càng bóng càng bị tẩy hóa chất.

ăn bún có hại cho sức khỏe 1

Trong bún có chứa nhiều phụ gia cấm

Theo PGS. Trần Hồng Côn – Khoa Hóa học trường đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội, các chất phụ gia được sử dụng trong bún là gì ông cũng không rõ bởi bún là sản phẩm không được ghi bao bì, thành phần, phụ gia sử dụng như một số loại thực phẩm khác. Tuy nhiên, với nhiều xét nghiệm trước đây thì bún thường chứa các chất có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe như

  • Chất huỳnh quang: hay còn được gọi là Tinopal, thường được cho vào để giúp sợi bún sáng, trong, nhìn ngon hơn. Thực chất đây là một chất chủ yếu dùng trong công nghiệp sản xuất giấy, vải, sợi, mực in, mỹ phẩm và dùng làm chất tẩy rửa, tẩy trắng sản phẩm.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – nguyên giảng viên viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: “Trong các chất phụ gia thực phẩm, tinopal là chất cấm chỉ dùng trong công nghiệp như trong sơn để làm bóng sơn”. PGS. Thịnh cũng cho biết thêm, chất này rất nguy hiểm, có thể gây suy gan, suy thận và lâu dần dẫn đến ung thư nhưng người ta vẫn dùng nó để làm bóng thực phẩm.

  • Hàn the: chất cấm dùng trong chế biến thực phẩm do tính độc hại của nó. Tích lũy hàn the trong cơ thể, tùy liều lượng có thể gây nên những triệu chứng cấp tính và mạn tính như ngộ độc tiêu hóa, nôn mửa, đau bụng tiêu chảy. Với da thì gây ban đỏ dẫn đến tróc vẩy. Ngoài ra, hàn the còn gây hại thận, gây rối loại chức năng, yếu ớt, bất lực, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc.

ăn bún có hại cho sức khỏe 3

Mẹo nhận biết bún sạch và bún chứa hóa chất

PGS. Thịnh cho biết, bạn có thể nhận biết bún sạch dựa trên màu sắc và vị của bún.

ăn bún có hại cho sức khỏe 4

  • Nếu sợi bún trắng trong rất có thể bún đã được cho vào chất phụ gia cấm như huỳnh quang. Sợi bún đục màu cơm sẽ an toàn hơn.
  • Chỉ cần dùng tay sờ thử sợi bún mẹ cũng có thể biết bún đó có chứa hàn the hay không. Nếu chạm vào thấy sợi bún hơi nát, dễ đứt gãy và có cảm giác hơi dính, nhuyễn là không chứa hàn the và chất huỳnh quang. Còn bún dai, khó đứt là bún chứa hàn the.
  • Hoặc bạn có thể nếm thử để nhận biết bởi bún sạch thường mang hương vị chua tự nhiên của gạo ngâm trong khi bún chứa hóa chất thì không có được điều đó.
  • Hơn nữa, bún sạch dễ bị ôi thiu hơn khi để ngoài môi trường. Còn bún chứa hóa chất có thể để được từ 2- 3 ngày mà không bị ôi thiu, thậm chí loại bún này còn chuyển sang màu xanh và khô cứng, khi nhai không có mùi vị gì cả.

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Đường vân tay trên mỗi ngón tay cơ bản được chia thành hai loại: Whorls (hình xoắn ốc) và Loops (hình lượn sóng). Muốn xem vân tay, bạn theo đúng trình tự xem từ ngón cái, rồi tới ngón trỏ, ngón giữa, ngón đeo nhẫn và ngón út.