Hết nhà đất đến nhà chung cư phải lo đóng thuế mới tăng gấp 10 lần

bởi: MarryLiving
 9 bình luận  2 love

Chưa bao giờ mối quan tâm về nhà cửa lại nóng sốt như bây giờ. Không “nóng” sao được khi mà những đề xuất mới đây của Bộ tài chính quy định mức đóng thuế cho cả nhà đất lẫn nhà chung cư. Vậy là thêm một mối lo gạo tiền khiến người dân phải “è cổ”!

Tích cóp tằn tiện mãi mới mua được một căn hộ chung cư, những tưởng giờ chỉ việc cày để trả nợ rồi nhà sẽ là của mình. Thế nhưng, với đề xuất mới và nếu thành hiện thực không xa, sẽ bao người phải nghĩ đến việc thuê nhà cho rẻ, mua chi cho phải đóng thuế cả đời!

Nhà chung cư

Với cách tính mới này, thuế nhà chung cư sẽ tăng gấp 10 lần so với hiện nay

Đại diện ban soạn thảo dự án Luật thuế tài sản cho hay: theo đề xuất của Bộ Tài chính, hàng năm người có nhà chung cư sẽ phải nộp cả thuế nhà và thuế đất thay vì như hiện nay chỉ nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Mức thuế này hiện rất thấp, thậm chí có hộ số tiền thuế phải đóng dưới 50.000 đồng/năm còn được miễn đóng!

Tính thuế chung cư bao gồm cả thuế nhà và đất

Theo Bộ Tài chính, diện tích đất tính thuế được xác định bằng diện tích nhà của từng tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng X hệ số xác định diện tích đất tính thuế (bảng dưới)

Hệ số xác định diện tích tính thuế:

Đối với đất xây nhà chung cư
 Diện tích để ở 0,2
 Diện tích để kinh doanh 0,3
 Diện tích sử dụng chung cho cư dân trong toà nhà 0
Đối với đất chỉ có công trình xây dựng dưới mặt đất 0,3

Với bảng này, diện tích đất tính thuế của một căn hộ chung cư để ở bằng diện tích nhà (theo hợp đồng mua bán) nhân với hệ số (0,2).

Theo Bộ Tài chính, giá một m2 đất tính thuế sẽ theo bảng giá do UBND cấp tỉnh công bố tại thời điểm tính thuế.

Ví dụ, một căn hộ để ở trên đường Hoàng Đạo Thúy (Thanh Xuân), giá đất là 39 triệu/ m2 thì thuế đất phải nộp là: 80m2 x 0,2 x 39 x 0,4% = 2,496 triệu/ năm.

Còn phần thuế đối với nhà lại tính riêng. Giá tính thuế = diện tích theo hợp đồng x suất vốn đầu tư. Nếu giá tính thuế lớn hơn 700 triệu đồng thì thuộc đối tượng chịu thuế.

Giả sử, cũng căn hộ trên nằm trong tòa chung cư cao từ 25-30 tầng, suất vốn đầu tư theo quy định hiện là 11,35 triệu đồng. Giá tính thuế của căn hộ là 80 x 11,35 = 908 triệu.

Khi đó, áp dụng mức thuế suất 0,4% với phần vượt 700 triệu đồng, thuế nhà chủ căn hộ trên phải nộp là 832.000 đồng. Tổng cộng, chủ căn hộ này phải nộp Thuế Tài sản 3,328 triệu/ năm.

Tuy nhiên, nếu chung cư trên chỉ cao từ 5 đến 10 tầng, suất vốn đầu tư chỉ dưới 8,3 triệu đồng mỗi m2, giá tính thuế khi đó chưa tới 700 triệu đồng nên sẽ không thuộc đối tượng chịu thuế.

Vẫn trong cùng chung cư này, nhưng nếu ở tầng dịch vụ, những căn hộ kết hợp ở và kinh doanh – shophouse, mức thuế phải đóng sẽ cao hơn.

Người dân chung cư tái định cư cũng phải đóng thuế

Dự thảo cũng nêu rõ những đối tượng nhà ở được miễn thuế: Miễn thuế tài sản với nhà ở xã hội; nhà ở của hộ nghèo; nhà ở công vụ; người nộp thuế tài sản hằng năm từ 50.000 đồng trở xuống; nhà ở tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Trong những đối tượng được miễn thuế không thấy nhắc gì đến đối tượng người ở chung cư tái định cư. Do đó, đương nhiên người dân sống tại các chung cư tái định cư cũng đang trong tâm trạng lo “sốt vó”.

Trước đó, trong cuộc họp ngày 13-4, đại diện Bộ Tài chính cho biết đang vừa kiến nghị với Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội, Quốc hội để đưa dự án Luật thuế tài sản vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV. Theo đó, đơn vị này đề xuất mức thuế suất 0,4% thuế tài sản với căn hộ chung cư, đất ở, đất xây nhà chung cư, đất kinh doanh…, có giá trị từ 700 triệu đồng (tính cho phần giá trị vượt 700 triệu đồng) mỗi năm.

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, bí quyết dạy con ngoan để trẻ tiểu học phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc, tích cực, toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.