Kể từ hôm nay, Sài Gòn sẽ bước vào đợt nắng nóng cao điểm

bởi: MarryLiving
 11 bình luận  0 love

Theo dự báo, từ sau ngày 21-3 (ngày Xuân phân – thời điểm đánh dấu chấm dứt mùa Đông) cường độ bức xạ sẽ tăng, nắng nóng càng gay gắt hơn và thời gian nắng nóng trong ngày sẽ kéo dài hơn.

La Nina là hiện tượng nước biển lạnh đi so với bình thường, đây là một hiện tượng trái ngược với hiện tượng El Nino (nước biển nóng lên). Hiện tượng La Nina thường bắt đầu hình thành từ tháng ba đến tháng sáu hàng năm, và gây ảnh hưởng mạnh nhất vào cuối năm cho tới tháng hai năm sau. Do vậy, trong thời gian tới, hiện tượng La Nina sẽ chấm dứt hoàn toàn nên mùa nắng năm nay ở Nam Bộ được dự báo sẽ vô cùng nóng rát.

Nắng nóng

Nhiệt độ ngoài trời tại TP.HC có thể lên đến 39 độ C

Sài Gòn bước vào thời kỳ nắng nóng cao điểm

Cũng theo thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, từ nay tới giữa năm thời tiết tại Sài Gòn không biến động quá lớn. Tuy nhiên, tháng 3 lại là thời điểm nắng nóng cao độ.

Khí hậu khu vực Nam Bộ những ngày này sẽ vô cùng nóng nực với nền nhiệt duy trì ở mức 35-37 độ C và có khi gay gắt hơn khoảng 38-39 độ C.

Chuyên gia khí tượng Lê Thị Xuân Lan cho biết, bắt đầu từ tháng 3 là thời tiết sẽ trở nên khô hạn, khí hậu bị ảnh hưởng bởi các đợt áp thấp nóng từ phía Tây tràn vào, các đợt không khí lạnh suy yếu và bị các đợt không khí nóng làm cho lệch về phía Đông, nên Nam bộ chủ yếu là nắng nóng.

“Mùa nắng năm nay dự báo sẽ nóng rát vì hiện tượng La Nina chấm dứt hoàn toàn và nóng là xu thế do tác động của hiện tượng biến đổi khí hậu”chị Lan chia sẻ thêm.

Bạn nên làm gì trong những ngày trời quá nóng?

Nắng nóng 1

Uống nhiều nước chính là cách chống tác hại của nắng nóng hiệu quả

Bộ phận cần bảo vệ đầu tiên chính là làn da của bạn. Để da không bị tổn thương, bạn cần hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời quá lâu để tránh sẽ gây bỏng rát, sạm nắng,…

Tránh phơi nắng quá nhiều giờ trên bãi biển, hồ bơi,… bởi đây là những nơi phản xạ ánh nắng mặt trời khá nhiều. Tia cực tím thường mạnh nhất vào khoảng từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều mỗi ngày. Các đám mây chỉ hấp thụ và che chắn một phần nhỏ các tia nguy hại này.

Nên dùng kem chống nắng cho những bộ phận nắng có thể “chạm” tới như mặt, cánh tay, cổ, chân… 30 phút trước khi ra ngoài và thoa lại sau 2 giờ. Kết hợp sử dụng áo chống  nắng, mũ, tất, găng tay khi ra đường…

Bên cạnh kem chống nắng thì vấn đề dưỡng ẩm, khóa ẩm cho da vẫn nên được duy trì. Đừng vì cảm thấy quá nóng nực mà bỏ qua việc dưỡng ẩm bạn nhé! Trời càng nóng, độ ẩm trên da càng dễ thất thoát, sử dụng kem dưỡng ẩm, xịt khoáng chính là cách bạn khóa ẩm, cấp nước cho da, duy trì sắc da sáng mịn.

Đặc biệt, nắng nóng sẽ gây tổn hại đến sức khỏe. Do đó, bổ sung nước đầy đủ cho cơ thể với các loại nước lọc, nước trái cây, bổ sung rau xanh để tăng cường khả năng chống lại tia cực tím.

Cân đối thời gian làm việc, nghỉ ngơi để cơ thể có đủ thời gian hồi phục.

Chiều tối nên dành thời gian cho những hoạt động thể thao để tăng cao sức khỏe thể trạng.

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, bí quyết dạy con ngoan để trẻ tiểu học phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc, tích cực, toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.