Luật Trẻ em 2016: Không phải cứ đăng ảnh con là phạm pháp

bởi: MarryLiving
 0 love

Luật Trẻ em 2016 nghiêm cấm hành vi công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ em từ đủ 7 tuổi trở lên và của cha, mẹ, người giám hộ.

Ngày 1.6.2017, Luật Trẻ em sẽ chính thức có hiệu lực, nâng cao pháp quyền bảo vệ thiếu nhi. Luật gồm 7 chương với 106 điều, một số điểm trong luật quy định cha mẹ, người thân phải bảo vệ trẻ em trên các trang mạng.

Luật Trẻ em 2016: Bảo vệ đời sống riêng tư của trẻ

Luật Trẻ em (có hiệu lực từ 1-6 tới đây) quy định về Quyền bí mật đời sống riêng tư của trẻ em: “Trẻ em có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình vì lợi ích tốt nhất của trẻ em” ( Điều 21).

Xóa dấu rạn bầu bí - Trả mẹ làn da rạng ngời Tài trợ bởi: Vinh Gia

Sinh con đã lâu nhưng dấu ấn bầu bí vẫn chưa phai trên vùng da bụng? Tìm ngay giải pháp san phẳng "mảnh ruộng cằn", tìm lại vùng da rạng ngời mịn màng mẹ nhé!

Liên quan đến quyền bí mật đời sống riêng tư, Luật quy định: Trẻ em có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình vì lợi ích tốt nhất của trẻ em. Do đó, Luật nghiêm cấm hành vi công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ em từ đủ 7 tuổi trở lên và của cha, mẹ, người giám hộ.

Luật trẻ em 2016

Đăng tải lên mạng xã hội hình trẻ em kèm thông tin cụ thể thế này là phạm pháp. Cha mẹ cũng nên lưu ý làm mờ thông tin trên bằng khen khi đăng ảnh con nhận thưởng, vì lộ thông tin trường lớp của trẻ (Hình minh họa)

Luật trẻ em 2016

Ảnh chụp trẻ khỏa thân cũng tuyệt đối không đăng lên mạng xã hội

Các cơ quan, tổ chức, cá nhân quản lý, cung cấp sản phẩm, dịch vụ có thiết lập hệ thống mạng riêng phải có các biện pháp bảo đảm an toàn và bí mật đời sống riêng tư cho trẻ em. Cha mẹ, giáo viên và người chăm sóc trẻ em phải có trách nhiệm giáo dục kiến thức, hướng dẫn kỹ năng để trẻ em tự biết bảo vệ mình khi tham gia môi trường Internet

Điều chỉnh quan trọng Luật Trẻ em 2016 phù hợp với xu hướng công nghệ thông tin bùng nổ hiện nay. Luật cũng góp phần nâng cao ý thức của các bậc cha mẹ trong việc đăng tải ảnh con lên mạng xã hội, không lường được nguy cơ khi kẻ xấu lấy thông tin và có hành vi bắt cóc, xâm hại, hoặc tung ảnh con lên các trang web đồi trụy.

Không phải cứ đăng ảnh con là phạm pháp

Điều 6 Luật Trẻ em 2016 có quy định rõ: Cấm “Công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ em từ đủ 07 tuổi trở lên và của cha, mẹ, người giám hộ của trẻ em”.

Điều 33. Nghị định 56/2017 quy định chi tiết một số điều của Luật Trẻ em có giải thích:

  • Thông tin bí mật đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em gồm có:
  • Tên, tuổi; đặc điểm nhận dạng cá nhân
  • Tình trạng sức khỏe và đời tư được ghi trong bệnh án
  • Hình ảnh cá nhân; thông tin về các thành viên trong gia đình, người chăm sóc trẻ em
  • Tài sản cá nhân; số điện thoại; địa chỉ thư tín cá nhân; địa chỉ, thông tin về nơi ở, quê quán; địa chỉ
  • Thông tin về trường, lớp, kết quả học tập và các mối quan hệ bạn bè của trẻ em; thông tin về dịch vụ cung cấp cho cá nhân trẻ em

Do đó, những bức ảnh cố tình lộ bí mật đời tư theo điều 33 Nghị định 56 quy định này mới có cơ sở xét xử. Còn những hình ảnh mang tính chất kỷ niệm, gia đình chụp cùng nhau khi đi chơi, khi có sự kiện gia đình hoặc đơn giản là khi lại khoảnh khắc nào đó không hề phạm pháp như nhiều người vẫn sợ.

Đăng hình lên Facebook: Ẩn chứa nguy cơ cho sự an toàn của con
Đăng hình lên Facebook: Ẩn chứa nguy cơ cho sự an toàn của con
Cuộc sống hiện đại của chúng ta hiện đang phụ thuộc rất nhiều vào mạng xã hội, như Facebook,...

Điều 36 Nghị định 56/2017 quy định một số điều giúp bảo vệ thông tin cá nhân trẻ

  1. Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên môi trường mạng và cá nhân khi đưa thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ em lên mạng phải có sự đồng ý của cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em và trẻ em từ đủ 07 tuổi trở lên; có trách nhiệm bảo đảm an toàn thông tin của trẻ em.
  2. Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên môi trường mạng phải sử dụng các biện pháp, công cụ bảo đảm an toàn về thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ em, các thông điệp cảnh báo nguy cơ khi trẻ em cung cấp, thay đổi thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ em.
  3. Cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em, trẻ em từ đủ 07 tuổi trở lên và cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm bảo vệ trẻ em theo quy định của pháp luật có quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ và cá nhân tham gia hoạt động trên môi trường mạng xóa bỏ các thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ em để bảo đảm sự an toàn và lợi ích tốt nhất của trẻ em.

Luật trẻ em 2016 ra đời để điều chỉnh những hành vi có nguy cơ dẫn đến sự nguy hiểm cho trẻ. Cha mẹ nên tìm đọc và hiểu rõ về luật này để có hướng bảo vệ con cái, tránh hành vi vô tình phạm luật.

(Tổng hợp)

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Chọn trường cho trẻ trong độ tuổi mầm non, tiểu học làm sao để trẻ phát triển trong môi trường học tập tốt nhất? Cùng chia sẻ và tìm hiểu thông tin tại đây!