Ngày Quốc tế trẻ em gái 11-10: Tôn vinh giá trị nữ giới

bởi: Thanh Ngọc
 0 love

Ngày 11-10 hàng năm được chọn là Ngày Quốc tế Trẻ em gái. Mục đích của ngày 11/10 tạo cơ hội nhiều hơn cho trẻ em gái và nâng cao nhận thức về bất bình đẳng giới bao gồm các lĩnh vực như giáo dục, dinh dưỡng, y tế, bảo vệ khỏi sự kỳ thị, bạo lực và không còn nạn tảo hôn.

Bắt đầu từ năm 2012, Tổ chức Liên Hợp Quốc chọn ngày 11/10 hàng năm là ngày Quốc tế trẻ em gái.

Ngày quốc tế trẻ em gái

Tôn vinh trẻ em gái trên Facebook trong ngày hôm nay

Ngày kỷ niệm dành riêng cho “phe kẹp nơ”

Mỗi năm, Liên hiệp quốc có chủ đề riêng cho ngày này

  • Năm 2012 là “Chấm dứt nạn tảo hôn”
  • Năm 2013 là “Đổi mới giáo dục”
  • Năm 2014 là “trao quyền cho các bé gái”
  • Năm 2015 là “Sức mạnh của cô gái vị thành niên”
  • Năm 2016 là “Girl Takeover – Bình đẳng để trẻ em gái được học tập, dẫn dắt, quyết định và phát triển”.
  • Năm 2017 là “Để trẻ em gái tạo dựng và phát huy vị thế xứng đáng trong xã hội”.

Ngày kỷ niệm này được vận động bởi tổ chức phi chính phủ Plan International với sự trợ giúp của Chính phủ Canada, EU và các tổ chức khác. Năm 2011, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thống nhất trên toàn cầu.

Xã hội đã có những bước phát triển vượt bậc, nhưng trẻ em gái vẫn còn chịu cảnh bị đối xử bất công so với trẻ em trai. Theo thống kê, hơn 62 triệu bé gái trên thế giới không được tiếp cận với giáo dục, điều kiện nuôi dạy bất công. Các em lứa tuổi 5-14 phải dành 160 triệu giờ làm việc nhà hơn so với các bé trai. Và cứ 4 cô gái lại có 1 người kết hôn trước tuổi 18…

Ngày quốc tế trẻ em gái 3

Theo thống kê của ILO, hiện có khoảng 88 triệu lao động trẻ em trên toàn thế giới là các bé gái. Các em phải làm việc trong môi trường kém an toàn nhất, nhận mức lương rẻ mạt và phải chịu sự bất bình đẳng về giới cả ở trường học, gia đình và nơi làm việc.

Việt Nam đối mặt mất cân bằng giới

Tại Việt Nam, kỳ thị giữa trẻ em trai và gái vẫn diễn ra. Tư tưởng trọng nam khinh nữ tại Việt Nam dẫn đến thách thức lớn về đời sống kinh tế, xã hội. VN hiện nằm trong nhóm 15 nước có tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Tốc độ mất cân bằng giới tính tại VN đang tăng rất nhanh, lan rộng.

Dạy con hiểu và tôn trọng sự bình đẳng giới
Dạy con hiểu và tôn trọng sự bình đẳng giới
Việt Nam quốc gia châu Á chịu nhiều ảnh hưởng Khổng giáo, vẫn tồn tại tình trạng phân biệt giới...

Tỷ lệ bé trai/bé gái qua các năm có sự mất cân bằng

  • Năm 2006: tỷ lệ 109,8/100
  • Năm 2013: 113,8/100
  • Hiện nay: 112/100

Tỷ lệ này rất khó để đưa về mức cân bằng tự nhiên. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, đến 2050, VN sẽ thiếu 2.300.000-4.300.000 phụ nữ. Tình trạng này có thể gây sụp đổ cấu trúc gia đình. Phụ nữ kết hôn sớm, tỷ lệ ly hôn cao, bạo lực giới, bạo hành gia đình có guy cơ gia tăng…

Chính vì vậy, thông điệp nhân chiến dịch truyền thông nhằm giảm chênh lệch giới tính khi sinh ở Việt Nam được đưa ra là “Thế giới sẽ ra sao nếu chỉ có đàn ông?”. Các cơ quan chức năng bất lực không cấm được siêu âm và lựa chọn giới tính trước sinh vì không đủ quân số để thanh tra, kiểm tra, bắt quả tang.

Ngày quốc tế trẻ em gái 11-10 vì vậy là dịp để mỗi chúng ta nhìn nhận lại giá trị và vai trò của nữ giới. Chủ động chấm dứt việc lựa chọn thai nhi, chống tư tưởng trọng nam khinh nữ chính là cách xây đắp một tương lai cân bằng và ổn định giống nòi cho Việt Nam.

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, bí quyết dạy con ngoan để trẻ tiểu học phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc, tích cực, toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.