Chủ đề Ngày Thế giới phòng chống bệnh lao 2018: Tập trung vào các nhà lãnh đạo

bởi: MarryLiving
 12 bình luận  1 love

Ngày thế giới phòng chống bệnh lao 24-3 năm nay rơi vào khoảng thời gian cuối tuần. Vì thế đã có rất nhiều những hoạt động hưởng ứng ngày này diễn ra tại khắp mọi nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Lịch sử Ngày Thế giới phòng chống bệnh lao ra đời từ năm 1882, khi bác học người Đức Robert Koch lần đầu tiên công bố tìm ra nguyên nhân gây bệnh lao, đó là trực khuẩn lao khi xét nghiệm đờm của người mắc bệnh lao phổi. Phát hiện quan trọng của ông đã mở đường cho việc chẩn đoán và chữa bệnh lao.

Ngày thế giới phòng chống bệnh lao

Việt Nam có số bệnh nhân mắc lao cao nhất thế giới

Theo báo cáo của Bệnh viện Phổi Trung ương, Việt Nam là nước đứng thứ 14/30 nước có số người mắc bệnh lao cao nhất thế giới. Đứng thứ 11/30 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất trên toàn cầu.

Tại Hà Nội, mỗi năm có hàng nghìn người bệnh lao ở mọi thể được phát hiện và đưa vào quản lý điều trị, kết quả điều trị đạt tỷ lệ cao với trên 90% bệnh nhân lao phổi AFB dương tính được điều trị khỏi. Thống kê của Bệnh viện Phổi Hà Nội cho thấy, có hơn 5.000 bệnh nhân lao được tiếp nhận điều trị hàng năm, trong đó có khoảng 200 trường hợp lao đa kháng thuốc.

Những con số biết nói, phản ánh về bệnh lao trên toàn thế giới

 • Lao (TB) là một trong 10 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới
 • Năm 2016, có 10,4 triệu người mắc bệnh lao và 1,7 triệu người chết vì bệnh (trong đó có 0.4 triệu người nhiễm HIV). Hơn 95% số ca tử vong do bệnh lao xảy ra ở các nước có thu nhập thấp và trung bình
 • 7 quốc gia chiếm 64% tổng số, trong đó Ấn Độ đứng đầu về số lượng nhiễm bệnh lao là Indonesia, Trung Quốc, Philippines, Pakistan, Nigeria và Nam Phi
 • Năm 2016, khoảng 1 triệu trẻ em bị bệnh lao và 250.000 trẻ em bị chết vì lao (bao gồm cả trẻ có HIV)
 • TB là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với người có HIV dương tính: vào năm 2016, 40% số ca tử vong HIV đến từ nguyên nhân mắc lao
 • Lao kháng đa thuốc (MDR-TB) vẫn là cuộc khủng hoảng sức đối với khỏe cộng đồng. WHO ước tính có 600.000 trường hợp mới có khả năng đề kháng với rifampicin, trong đó có 490.000 trường hợp bị MDR-TB. Trên toàn cầu, tỷ lệ TB đang giảm khoảng 2% mỗi năm
 • Ước tính khoảng 53 triệu người được cứu sống bằng chẩn đoán và điều trị lao từ năm 2000 đến năm 2016.
 • Kết thúc dịch bệnh lao vào năm 2030 là một trong các mục tiêu y tế trong Mục tiêu Phát triển Bền vững.

Tình hình bệnh lao ở Việt Nam

Ngày thế giới phòng chống bệnh lao 1

Hãy hành động để giảm thiểu số lượng người mắc bệnh lao mỗi năm

Theo Tổ chức Y tế Thế giới và Chương trình phòng chống lao Quốc gia, hàng năm nước ta có thêm khoảng 130.000 bệnh nhân lao mới mắc. Trong đó:

 • 7.000 người nhiễm lao đồng thời với nhiễm HIV
 • Hơn 5.000 trường hợp trong số đó được xác định nhiễm lao kháng đa thuốc
 • 6% trong số đó là nhiễm lao siêu kháng thuốc
 • Gây tử vong cho khoảng 13.000 đến 16.000 người/ năm

Vấn đề lớn nhất là việc điều trị không liên tục, tự ý bỏ điều trị không theo phác đồ chuẩn. Hầu hết các bệnh nhân ở Việt Nam không đến ngay cơ sở y tế, mà toàn tự ý mua thuốc uống.

Hậu quả là bệnh không khỏi, lây nhiễm ra cộng đồng; bệnh nặng mới vào bệnh viện thì đã biến chứng, điều trị khó và kèm theo rất nhiều hệ lụy khác (như kháng đa thuốc và cả siêu kháng thuốc). Điều này đã trở thành mối nguy lớn, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng.

Theo các số liệu cập nhật nhất vào năm 2016 thì:

 • Tổng số hơn 106.000 ca bệnh được phát hiện
 • Tỷ lệ bao phủ trong điều trị TB là 81% (dựa theo số phát hiện/ước tính ca nhiễm)
 • Số bệnh nhân lao có HIV dương tính là 2.669 người
 • Số ước tính kháng rifamicin 29.299 người, số kháng thuốc hàng 2 là 556 người

Trong năm 2017 ngân sách ước tính dành cho phòng chống lao khoảng 70 triệu USD, trong đó 8% vốn trong nước, 28% từ nước ngoài, còn lại 63% vẫn chưa được hỗ trợ.

Chúng ta cần làm gì để phòng chống bệnh lao?

Trung tâm y tế Dự phòng Hà Nội phối hợp với phòng y tế tham mưu với UBND quận, huyện, thị xã tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống lao năm 2018 với các hình thức như nói chuyện chuyên đề; diễn kịch; tuyên truyền bằng khẩu hiệu, áp phích, tời rơi, tờ gấp.

Các ngành y tế tổ chức phát thanh với các nội dung tuyên truyền về bệnh lao trên loa truyền thanh 584 xã, phường, thị trấn; huy động cộng tác viên tới thăm, truyền thông trực tiếp cho người bệnh và gia đình người bệnh; tổ chức ủng hộ bệnh nhân lao có hoàn cảnh khó khăn; tham gia các cuộc thi viết truyện về bệnh nhân lao và cán bộ ngành lao; tuyên truyền trên mạng xã hội.

Hơn tất cả chính là ý thức của mỗi cá nhân. Hãy nâng cao ý thức phòng chống bệnh, điều này không chỉ tốt cho bạn, gia đình, những đứa con của bạn mà còn cho cả cộng đồng. Vì một Việt Nam hết bệnh lao, hãy bắt tay hành động ngay hôm nay nhé!

Tổng hợp

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, bí quyết dạy con ngoan để trẻ tiểu học phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc, tích cực, toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.