Ngoại tình có thể bị phạt 3 năm tù từ 1-7-2018

bởi: MarryLiving CTV
 10 bình luận  0 love

Bạn có biết chưa, tội ngoại tình nay đã có khung pháp lý cụ thể. Người mắc tội ngoại tình có thể bị phạt tới 3 năm tù, kể từ ngày 1-7-2018.

Hành vi ngoại tình được quy định cụ thể tại Điều 182 Bộ luật hình sự 2015, có hiệu lực từ ngày 01-7-2018.

Ngoại tình 2

Bộ luật hình sự 2015 đã quy định một cách chi tiết và rõ ràng về “Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng” hơn Bộ luật hình sự 1999.

Điều 147. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng – Bộ luật hình sự 1999.

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Trong khi đó, Bộ luật 2015 quy định cụ thể hơn. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ có thể bị xử lý.

Vi phạm thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.

  • Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn.
  • Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

  • Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát.
  • Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Ngoại tình

Tuy nhiên, quy định phạt tù người ngoại tình mang tính biểu trưng xã hội nhiều hơn. Tức là ra luật để mỗi người tự cảnh giác với chính mình, tự răn đe phòng ngừa mà thôi, chứ để truy cứu, truy tố thì rất khó. Bên cạnh đó, để xác định được hậu quả của nó không dễ, vì làm sao có thể đánh giá được mức độ tan vỡ của gia đình, của tình yêu…

Theo Trí Thức Trẻ

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, bí quyết dạy con ngoan để trẻ tiểu học phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc, tích cực, toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.