Thay đồng hồ điện tử trong phòng thi vì học sinh không biết xem giờ!

bởi: Thu Trang
 13 bình luận  1 love

Bất ngờ là hiện tượng không biết xem giờ đồng hồ không nằm ở học sinh mẫu giáo hay tiểu học mà lại là những học sinh ở độ tuổi thiếu niên. Chuyện lạ thời công nghệ này xảy ra ở các trường học tại nước Anh.

Thời của những chiếc đồng hồ truyền thống với kim giờ kim phút có lẽ sắp qua. Dự báo này sẽ không ngoa khi mới đây các trường học ở Anh đã phải tháo gỡ những chiếc đồng hồ treo tường trong phòng thi bởi có treo thì học sinh cũng không biết hiện tại là mấy giờ khi xem nó.

Xem giờ

Nhiều em học sinh không biết xem giờ trên những chiếc đồng hồ truyền thống

Hiện tại, các giáo viên đang phải lắp đặt các thiết bị kỹ thuật số sau khi học sinh tham dự các kì thi GCSE và A-level (tương đương với cấp 2 và cấp 3) than phiền rằng các em gặp khó khăn trong việc xem đúng giờ trên những chiếc đồng hồ truyền thống.

Malcolm Trobe, phó tổng thư ký Hiệp hội hiệu trưởng các trường phổ thông và đại học (ASCL) đưa nhận xét: “Thế hệ trẻ giờ đây đã quá quen với việc sử dụng các thiết bị kĩ thuật số. Bọn trẻ không giỏi xem giờ trên những chiếc đồng hồ truyền thống như thế hệ đi trước”.

“Các em quen với việc xem dưới dạng kĩ thuật số trên điện thoại và máy tính của mình. Gần như mọi thứ các em có đều là kĩ thuật số, vì thế các thế hệ trẻ chỉ được tiếp xúc với thời gian được thể hiện dưới dạng kĩ thuật số ở mọi nơi”.

Ông Trobe, một cựu hiệu trưởng, nói rằng các giáo viên muốn mang lại cảm giác thoải mái cho học sinh của mình trong những kì thi. Theo ông, có một chiếc đồng hồ truyền thống trong phòng thi có thể là nguyên nhân của sự căng thẳng không cần thiết.

“Bạn không muốn bọn trẻ cứ giơ tay lên hỏi còn bao nhiêu thời gian nữa trong giờ thi, phải không nào? Do vậy, điều không thể tránh khỏi là các trường sẽ cố gắng hết sức để làm cho các học sinh của mình cảm thấy thoải mái nhất.

Thực tế cho thấy, những chiếc đồng hồ kỹ thuật số mang đến sự tiện lợi hơn khi đặt trong các phòng thi vì học sinh ít bị nhầm lẫn thời gian hơn khi phải chạy đua với thời gian”, ông nêu quan điểm.

Một số giáo viên đã chia sẻ kinh nghiệm của họ về vấn đề này trên các mạng xã hội, sau khi có người thuyết trình về đề tài này tại một hội nghị về giáo dục ở London.

Stephanie Keenan, trưởng bộ môn tiếng Anh tại trường trung học Ruislip ở Tây Bắc London, cho hay trường của cô đã lắp đặt các đồng hồ kĩ thuật số trong hội trường lớn dành cho những kì thi sau khi các giáo viên đồng ý rằng nhiều học sinh ở các lớp 9, 10, 11 không thể xem giờ trên một chiếc đồng hồ truyền thống.

Cheryl Quine, trưởng bộ môn tại trường Cockermouth, chủ tịch của West Cumbria Network, cho biết thêm trường của mình đã phát hiện ra rằng trẻ em đang có vấn đề trong chuyện đọc giờ “khi một số em không thể biết chiếc đồng hồ trong phòng thi chỉ mấy giờ”.

Theo lý thuyết, trước khi lên trung học, các em học sinh sẽ có thể đọc được giờ trên một chiếc đồng hồ truyền thống. Dù vậy, trong thực tế điều này thường không đúng, thầy Trobe cho biết.

“Có thể hơi buồn nếu các em lên trung học mà không thể đọc được giờ trên mặt chiếc đồng hồ. Mọi người hi vọng rằng chúng ta sẽ dạy cho các em đọc được đồng hồ, tuy nhiên chúng ta có thể thấy được lợi ích của những chiếc đồng hồ kĩ thuật số trong các phòng thi”, ông nói.

Xem giờ

Học sinh tại Anh không biết xem giờ đồng hồ

Đầu năm nay, một bác sĩ nhi khoa lâu năm cảnh báo rằng trẻ em đang ngày càng thấy khó cầm bút mực và bút chì do sử dụng công nghệ quá mức. Sally Payne, bác sĩ trị liệu nhi khoa tại quỹ Trái tim nước Anh, cho biết khi trẻ em được giao một cây bút chì ở trường, chúng dường như không thể cầm được bút.

“Để có thể nắm chặt một cây bút chì và di chuyển nó, bạn cần có sự kiểm soát mạnh mẽ các cơ nhỏ ở những ngón tay. Trẻ em cần nhiều cơ hội phát triển các kĩ năng đó”.

“Dường như việc đưa cho đứa trẻ một chiếc iPad dễ dàng hơn việc khuyến khích chúng chơi những trò vận dụng cơ bắp như xây dựng các khối nhà, cắt, dán, hay kéo đồ chơi, kéo dây. Vì điều này, chúng ta nên chú trọng phát triển những kĩ năng nền tảng để các em có thể cầm chặt được một cây bút chì”, bà cho hay.

Chúng ta không biết nên vui hay buồn vì điều này?!

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, bí quyết dạy con ngoan để trẻ tiểu học phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc, tích cực, toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.