Ngẫm mà giật mình: Tiền đốt vàng mã gấp 8 lần tiền mua sách & đồ chơi cho con

bởi: Marryliving
 6 bình luận  0 love

Một khảo sát đáng suy ngẫm của TS Nguyễn Việt Cường: Tiền đốt vàng mã và cúng kiếng cao gấp nhiều lần tiền mua sách & đồ chơi cho trẻ em. Biểu hiện này cho thấy sự thụt lùi về văn hoá và giáo đục đáng lo ngại hiện nay.

 Mấy ngày qua, dư luận không ngớt ồn ào về những biến tướng của việc cúng kiếng, lễ chùa đầu năm. Chi phí toàn xã hội dành cho việc tâm linh này không nhẩm tính hết. Khảo sát của TS Nguyễn Việt Cường (làm việc tại Trường ĐH Kinh tế quốc dân và Viện Nghiên cứu Phát triển Mekong) đưa ra con số đáng giật mình: Tiền đốt vàng mã của người Việt gấp 8 lần tiền mua sách-đồ chơi cho con trẻ.
Tục đốt vàng mã

Trên Facebook cá nhân của mình, TS Việt Cường viết rõ:

Nhân việc chuyện đi lễ và đốt vàng mã đầu năm, mình ngồi tính xem Việt Nam chi tiêu bao nhiêu tiền cho việc cúng lễ. Số liệu Khảo sát Mức sống của hộ gia đình (do Tổng cục Thống kê điều tra) có một câu hỏi về số tiền mà hộ gia đình chi bình quân trong 30 ngày qua cho việc cúng lễ

Số tiền này chỉ là tiền mua vàng mã, hương hoa và đồ cúng không phải thực phẩm (tức là không bao gồm bánh kẹo, quả hay thịt…). Khảo sát được thực hiện vào 5 tháng trong năm, và không bao gồm tháng Tết, như vậy không bị ảnh hưởng của yếu tố mùa vụ. Ngoài ra, các hộ chi tiêu quá cao cho cúng lễ được bỏ ra khỏi tính toán.

Kết quả cho thấy bình quân một hộ gia đình nước ta chi 574.000 đồng cho cúng lễ vào năm 2012 và con số này tăng lên 654 nghìn đồng vào năm 2016 (đã loại bỏ ảnh hưởng lạm phát). Nếu nhân con số này với tổng số hộ cả nước của từng năm thì tổng mức chi tiêu cho cúng lễ là khoảng 13 nghìn tỷ năm 2012 và tăng lên 16 nghìn tỷ đồng năm 2016. Đấy là chưa kể tiền đi lại, ma chay, giỗ chạp lớn…

Một điểm đáng lưu ý là chi tiêu cho đồ cúng của cả nước cao gấp gần 8 lần chi tiêu cho đồ chơi và sách truyện cho trẻ em (không bao gồm sách giáo khoa). Nếu chỉ xét trong các hộ gia đình có trẻ em 0-17 tuổi thì tỷ lệ này là 5 lần. Sách truyện và đồ chơi được cho là đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ và là một trong những chỉ số đo lường nghèo đa chiều trẻ em của UNICEF.

Đốt vàng mã

Biểu đồ so sánh mức chi tiêu cho đồ cúng lễ, vàng mã với sách truyện, đồ chơi của các hộ gia đình của TS Nguyễn Việt Cường

Theo báo cáo Nghèo đa chiều trẻ em của UNICEF thì 20% trẻ em dưới 15 tuổi chưa có đồ chơi và hơn 50% trẻ em 0-4 tuổi không có truyện tranh. Tín ngưỡng là quan trọng nhưng chi tiêu ra sao cho hợp lý cũng quan trọng không kém. 

Sách truyện đóng góp phần đáng kể cho việc hình thành nhân cách, bồi đắp kiến thức và kỹ năng cho con trẻ. Và con chính là tương lai của gia đình, đất nước. Khoản đầu tư cho giáo dục và giải trí của thế hệ kế thừa là xứng đáng và sẽ sinh lợi lâu dài. Trong khi đó, việc cúng kiếng và tâm linh chỉ mang tính tâm linh, tưởng niệm cho người chết. Khi đầu tư quá nhiều vào khoản này và tin vào những lợi ích viễn vông, người Việt đang biểu hiện “lậm” mê tín và mất niềm tin trầm trọng.

Trong bài viết của mình, Tiến sĩ Nguyễn Việt Cường cũng khẳng định: Thay vì lãng phí quá nhiều tiền đốt vàng mã hay đồ cúng lễ, chúng ta nên mua thêm sách truyện cho trẻ nhỏ. Thiết nghĩ đó là lời khuyên đúng đắn và thông minh. Hy vọng các bậc cha mẹ quan tâm hơn đến vấn đề này.

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, bí quyết dạy con ngoan để trẻ tiểu học phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc, tích cực, toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.